(Chinhphu.vn) - Chiều 28/3, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về những biện pháp bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương và phiên xử sắp tới vào ngày 1/4.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: VGP/Thùy Dung
Bà Hằng cho biết, đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để bảo đảm công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

“Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao Việt Nam thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã 3 lần thăm lãnh sự đối với công dân Đoàn Thị Hương kể từ 1/3/2019 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương có thể ổn định tâm lý cho phiên tòa sắp tới. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đang làm các thủ tục cần thiết để có thể thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương một lần nữa trước khi phiên tòa diễn ra”, bà Hằng cho biết.

Cũng tại cuộc họp báo, khi đề cập về việc gần đây Tòa án liên bang San Francisco kết luận thuốc diệt cỏ Roundup do công ty Monsanto sản xuất có thể là yếu tố gây nên ung thư, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Đây là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể của con người.

Là một quốc gia đã từng chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ, khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin gây ra cho con người và môi trường ở Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đây cũng là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước.

Chúng tôi mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto”. 

Thùy Dung