(Chinhphu.vn) - Chiều 20/11 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper.

Bộ trưởng Mark Esper cảm ơn Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã dành thời gian tiếp Đoàn, bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển năng động, cũng như vị thế, vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong những vấn đề khu vực và thế giới.

Ông Mark Esper hoan nghênh những phát triển thực chất và hiệu quả của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng là một thành tố quan trọng.

Bộ trưởng Mark Esper chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm nhận Chủ tịch ASEAN năm 2020; cam kết phối hợp, ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các cương vị trên.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thăm Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2020.

Thường trực Ban Bí thư bày tỏ hài lòng về những bước tiến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc thúc đẩy triển khai hiệu quả việc tẩy độc tại sân bay Biên Hòa, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Tiểu vùng sông Mekong; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Tại cuộc tiếp, Thường trực Ban Bí thư và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực./.

(theo TTXVN)