(Chinhphu.vn) - Thụy Sỹ dự kiến tăng kinh phí hợp tác phát triển tại Việt Nam giai đoạn 2013-2016 lên 50% so với giai đoạn cùng kỳ 4 năm trước lên 123 triệu franc Thụy Sỹ (CHF).

Ảnh VGP/ Huy Thắng

Tại buổi công bố Chiến lược Hợp tác Phát triển mới của Thụy Sỹ với Việt Nam giai đoan 2013-2016 diễn ra chiều 18/9, Thụy Sỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 5 lĩnh vực chính trong giai đoạn 2013-2016 gồm: Xây dựng khung chính sách chất lượng phục vụ tăng trưởng toàn diện và bền vững; nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ; thúc đẩy các chính sách thân thiện với môi trường; quản trị địa phương và sự tham gia của người dân; nông nghiệp và an ninh lương thực.

Đại sứ Thụy Sỹ Andrej Motyltại Việt Nam cho biết: Để phù hợp với mục tiêu của Việt Nam đến năm 2020 sẽ trở thành nước công nghiệp hóa, Thụy Sỹ dự định mở rộng mạnh mẽ chương trình hợp tác phát triển kinh tế tại Việt Nam (SECO). Chương trình sẽ tập trung vào hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao. Trong vòng 4 năm tới, Thụy Sỹ sẽ tiếp tục nhưng giảm dần chương trình phát triển trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo truyền thống (SDC).

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương đã hoan nghênh quyết định của Thụy Sỹ trong việc tăng tổng ngân sách tài trợ cho phát triển và chuyển hướng tập trung sang hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam, đồng thời cam kết thực hiện hiệu quả nguồn vốn ODA của Thụy Sỹ giành cho Việt Nam và mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp triển khai thành công chiến lược của Thụy Sỹ với Việt Nam giai đoạn 2013-2016.

Bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật, Việt Nam cũng mong muốn Thụy Sỹ đẩy mạnh đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại và kỹ năng quản lý... thông qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Tính đến năm 2012, Thụy Sỹ đã đóng góp 340 triệu CHF (tương đương 360 triệu USD) cho chương trình phát triển và  cải cách kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hai cơ  quan của Chính phủ Thụy Sỹ là Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ - SDC và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ - SECO, là hai đơn vị phối hợp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam. 

Anh Minh