(Chinhphu.vn) – Trong mấy ngày gần đây, tình hình Syria, một nước vùng Trung Đông có những diễn biến phức tạp hơn kể từ khi làn sóng biểu tình chống Chính phủ ở nước này bùng phát hồi tháng 3.

Ngày 8/6, Đại sứ Anh tại LHQ, ông Mark Lyall Grant cho biết một nghị quyết yêu cầu Syria ngừng sử dụng bạo lực chống những người biểu tình có thể được đưa ra biểu quyết tại LHQ trong những ngày tới bất chất việc phản đối của Nga.

Nghị quyết nói trên, do Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha đệ trình, yêu cầu Syria lập tức chấm dứt sử dụng bạo lực và dỡ bỏ việc phong tỏa các thành phố ở nước này. Nghị quyết đề cập đến sự trấn áp ngày càng tồi tệ ở Syria, nơi đã có hơn 1.000 người thiệt mạng kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát hồi tháng Ba.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Nga phản đối bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an LHQ lên án Syria, vì Nga cho rằng một động thái như vậy có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/6, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông qua một nghị quyết (17 phiếu thuận/6phiếu chống/11 phiếu trắng) chuyển vấn đề hạt nhân của Syria lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Báo cáo của IAEA gửi Hội đồng Bảo an LHQ cho rằng Syria đã không tuân thủ cam kết của mình về không phổ biến hạt nhân. IAEA kêu gọi Syria cho phép các thanh sát viên hạt nhân tới cơ sở Dair Alzour và cung cấp mọi thông tin liên quan nhằm làm rõ chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Syria khẳng định Dair Alzour là cơ sở quân sự phi hạt nhân. Vì vậy, dựa trên những cam kết đã ký với IAEA, nước này không có nghĩa vụ phải cung cấp thêm thông tin cho IAEA về Dair Alzour.Trong khi đó, phương Tây tình nghi Dair Alzour là một cơ sở hạt nhân được ngụy trang.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006, IAEA chuyển một hồ sơ hạt nhân lên Hội đồng Bảo an sau trường hợp Iran.

Liên quan đến cuộc xung đột ở Syria,  Đài Truyền hình nước này  ngày 10/6 đưa tin quân đội Syria đã mở một chiến dịch trấn áp quy mô lớn vào thị trấn Jisrash Shugur, nơi giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để trấn áp làn sóng tấn công của các nhóm vũ trang chống chính phủ tại đây.

Đây là một phần trong chiến dịch trấn áp mạnh mẽ mà Chính phủ Syria tuyên bố trước đó nhằm tiêu diệt các nhóm vũ trang, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân; đồng thời ngăn chặn làn sóng bạo loạn bùng phát tại nước này trong suốt 3 tháng qua đòi lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ước tính đã có hơn 1.300 dân thường thiệt mạng kể từ khi bạo loạn bùng phát ở Syria hồi tháng Ba vừa qua.

Ngọc Ánh (tổng hợp)