(Chinhphu.vn) - Ngày 18/3, tại Bắc Kinh, Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde tỏ ý lạc quan về tình hình kinh tế thế giới khi cho rằng, kinh tế toàn cầu bắt đầu có dấu hiệu ổn định.

Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi, còn Khu vực đông tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng bắt đầu đã dễ thở hơn sau khi đã giải quyết được phần nào vấn đề nợ công của Hy Lạp.

Nhờ thế, nguy cơ kinh tế thế giới lâm vào một cuộc khủng hoảng mới đã tạm thời được xua tan. Dù vậy hiện vẫn còn nhiều mối đe dọa tiềm tàng và đà phục hồi của kinh tế thế giới còn rất mong manh. Trong số những rủi ro phải kể đến sự yếu kém của các hệ thống tài chính trên thế giới, vì nợ công và nợ của tư nhân chồng chất. Giá dầu đang tăng cao có nguy cơ làm tiêu tan hy vọng phục hồi của kinh tế thế giới. Đà tăng trưởng ngoạn mục của các nước đang trỗi dậy bị chững lại.

Vì vậy, IMF kêu gọi các nước phát triển chú trọng việc giải quyết nợ công, hỗ trợ tăng trưởng nhưng đồng thời cố gắng duy trì cân bằng ngân sách nhà nước. Song song với việc đó, cộng đồng quốc tế cần cải tổ tài chính và cả về mặt pháp lý để nâng cao khả năng cạnh tranh. Giới lãnh đạo tại châu Âu cần đề cao cảnh giác về vấn đề nợ nần, tập trung thực thi các biện pháp tài chính và thận trọng theo sát tình hình kinh tế của Hy Lạp.

Kim Chung