(Chinhphu.vn) - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên tại Libya ngừng bắn ngay lập tức và tìm kiếm giải pháp chính trị cho tình hình nước này.

Phát biểu với báo chí ngày 18/4 trong chuyến thăm Hungary, ông Ban Ki – moon đề cập tới 3 mục tiêu gồm: các bên ngừng bắn thực sự và ngay lập tức; mở rộng hoạt động hỗ trợ nhân đạo và tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại để tìm giải pháp chính trị cho tình hình Libya.

Về hoạt động cứu trợ nhân đạo, Tổng Thư ký Ban Ki – moon cho biết, LHQ đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Libya về việc cùng với Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ thành lập phái bộ nhân đạo ở thủ đô Tripoli.

Đây sẽ là phái bộ nhân đạo thứ 2 của LHQ tại Libya. Phái bộ thành lập trước đó hiện đang hoạt động tại thành phố Benghazi để giúp đỡ những người dân Libya đang bị ảnh hưởng của xung đột.

Liên quan đến hoạt động cứu trợ, Bộ trưởng Phát triển quốc tế của Anh cho hay, nước này sẽ hỗ trợ cho khoảng 5.000 người di cư đang bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh ở miền Tây Libya. Theo đó, Anh sẽ chi khoảng 1,5 triệu bảng để thuê tàu chở những người di cư ra khỏi thành phố Misrata thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chống đối chính phủ Libya và cung cấp thuốc men cho họ.

Thành phố Misrata do lực lượng chống đối chính phủ chiếm giữ, đã bị quân đội Libya bao vây hơn 6 tuần.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/4, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã thảo luận về một kế hoạch sơ bộ nhằm điều binh lính châu Âu tới thành phố Misrata đang bị bao vây để bảo vệ hoạt động cứu trợ nếu LHQ yêu cầu.

Mai Hằng