(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ; Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ là những hoạt động đối ngoại nổi bật của tháng 11.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ảnh Vov.vn

Thúc đẩy quan hệ  đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ

Nhận lời mời của của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 19 - 22/11.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007. Vì vậy, chuyến thăm này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, được dư luận hai nước cũng như quốc tế đặc biệt quan tâm.

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, hai bên đã trao đổi và nhất trí các giải pháp cơ bản và cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên 5 lĩnh vực trụ cột: Củng cố và tăng cường quan hệ chính trị; thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; duy trì, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có về ngoại giao, quốc phòng, an ninh; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực; đẩy mạnh giao lưu hợp tác trên kênh Đảng, Quốc hội…

Hai bên nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng, an ninh sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Về kinh tế, hai bên nhất trí  đưa kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015, đề ra mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020; nhất trí sẽ duy trì và mở rộng hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí tại các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.  

Hai bên nhất trí cần giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được thừa nhận rộng rãi, trong đó có Công ước 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, bảo đảm an ninh, an toàn đường biển và tự do hàng hải.  

Nhân dịp này, hai nước đã ký kết 8 văn kiện hợp tác quan trọng, đáng chú ý như: Hiệp định Vận chuyển Hàng không, Thỏa thuận về Bảo vệ tương hỗ đối với trao đổi thông tin mật, Bản Ghi nhớ hợp tác tài chính, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa PetroVietnam và Công ty Dầu khí quốc gia Ấn Độ (OVL) trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại các lô ở Việt Nam và Ấn Độ cũng như ở các nước thứ ba... Hai bên cũng ra Tuyên bố chung Việt Nam-Ấn Độ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống V.Putin duyệt Đội Danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VGP

Tiếp tục khẳng định tầm quan trọng quan hệ Việt-Nga

Cũng trong ngày 12/11, Tổng thống Liên bang (LB) Nga V. Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là chuyến thăm lần thứ 3 của Tổng thống V. Putin tới Việt Nam. Chuyến thăm khẳng định tầm quan trọng và mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước được thiết lập vào năm 2012.

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng thống Putin đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin, nguyên thủ hai nước khẳng định quan hệ chính trị Việt-Nga đang phát triển mạnh mẽ với độ tin cậy cao, thống nhất sẽ tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, mở rộng các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, bộ, ngành và các địa phương.

Hai bên đánh giá tích cực kết quả phát triển hợp tác kinh tế-thương mại, nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 7 tỷ  USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các Công ty và liên doanh hai nước triển khai các dự án hiện có và thúc đẩy các dự án mới tại Việt Nam và Nga.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ  ký kết 17 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngân hàng, quốc phòng, dầu khí, y tế  và giáo dục… Hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Đại diện các nước chúc mừng Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền

Ngày 12/11, Đại hội đồng LHQ khóa 68 đã tiến hành bỏ phiếu bầu 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Với kết quả 184/192 phiếu, Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, cơ quan chịu trách nhiệm chính và quan trọng nhất của LHQ trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, kết quả này còn là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, trong ba năm tới, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ tham gia tích cực và chủ động đóng góp vào công việc chung của Hội đồng, đồng thời thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên.

Trước đó, ngày 7/11, tại trụ sở LHQ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký “Công ước của LHQ về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá khác”.

Đây là văn kiện quốc tế quan trọng về quyền con người, nhằm ngăn ngừa các hành vi tra tấn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng các cơ chế bảo vệ nạn nhân và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Thêm quốc gia công nhận nền kinh tế  thị trường của Việt Nam

Cũng trong tháng 11, Việt Nam đã đón hai nguyên thủ quốc gia là Tổng thống Cộng hòa Namibia Hifikepunye Pohamba (từ 18-21/11) và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagin Elbegdorja (từ 21-24/11/2013).

Hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Namibia, Hifikepunye Pohamba, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Namibia, người anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay

Hai bên cũng thống nhất sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp, xây dựng kế hoạch cụ  thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch, dịch vụ vận tải hàng không… tiếp tục triển khai các dự án hợp tác về nông nghiệp theo mô hình ba bên, qua liên kết song phương. Nhân dịp này, Tổng thống Hifikepunye Pohama cũng đã chính thức tuyên bố Namibia công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagin Elbegdorja duyệt đội danh dự trong buổi lễ đón Tổng thống Mông Cổ thăm nước ta.

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagin Elbegdorja, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành của hai nước; nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, trao đổi kinh nghiệm đào tạo, phòng chống tội phạm.

Hai vị nguyên thủ hoan nghênh việc hai nước đã công nhận lẫn nhau Quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và nhấn mạnh hai nước cần phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như các lĩnh vực khác phát triển hiệu quả và thực chất.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông và khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm hoàn tất “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC). 

Một sự kiện ngoại giao đáng chú  ý trong tháng là chuyến thăm của Sri Lanka của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (ngày 25/11). Trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Mahinda Rajapaksa, Thủ tướng D.M. Jayaratne và Chủ tịch Quốc hội Chamal Jayantha Rajapaksa; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao G.L Peiris.

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác sẵn có giữa hai nước; thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết; cùng khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước làm ăn tại mỗi nước. Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2015; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương.

Ngoài ra, trong tháng 11 cũng đã diễn ra một số hoạt động đối ngoại đáng chú ý khác như: Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với 15 quốc gia Trung Đông-Bắc Phi ngày( 4-5/11); Hội nghị “APEC trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của thế kỷ 21” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức tại Hà Nội(15/11); Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO) tại Hà Nội (28-29/11); Đối thoại đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản lần thứ tư tại Tokyo (11/11); Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc(15/11); Đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng Việt Nam-Australia(18/11); Đối thoại An ninh Việt Nam-Myanmar cấp Thứ trưởng lần 1 (19/11).

Vũ Dũng