(Chinhphu.vn)- Ngày 12/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang 2012 với trọng tâm là hai vấn đề đoàn kết dân tộc và phát triển nước Nga hiện đại, toàn diện về chất.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang 2012, ngày 12/12-Ảnh: internet

Tổng thống Putin đã đề cập chi tiết phương hướng phát triển LB Nga trong 6 năm làm tổng thống lần này và cho thời kỳ đến năm 2020. Trong đó, khẳng định một số chương trình tranh cử của ông đã và đang được thực hiện hiệu quả là trong hơn thập kỷ qua, Liên bang Nga đã giảm lạm phát xuống 6 lần, từ mức 36,5 % của năm 1999 xuống còn hơn 6,1% của năm nay.

Kể từ năm 1999 đến nay, tổng thu nhập quốc nội (GDP) tính theo đầu người ở Nga đã tăng gần gấp đôi, phần chi ngân sách liên bang tăng 2,6 lần, nợ của nhà nước tính theo GDP đã giảm 10 lần, từ hơn 120% GDP xuống còn hơn 10% GDP.

Nếu như từ năm 2000 dân số LB Nga mỗi năm giảm tới gần 1 triệu người thì đến nay Nga không chỉ chặn đứng được tình trạng thảm họa này, mà dân số bắt đầu tăng trưởng kể từ năm 2010. Trong bốn thập kỷ qua, tuổi thọ của người dân Nga đã tăng lên 2,5 năm.

Tổng thống Putin nêu rõ thời kỳ sắp tới mang tính chất quan trọng bước ngoặt đối với LB Nga và toàn thế giới vì bắt đầu thời đại của những thay đổi mang tính toàn cầu và không loại trừ sẽ xảy ra những biến động rất mạnh.

Thế giới đang đứng trước những cuộc xung đột mới về kinh tế, địa chính trị, dân tộc-sắc tộc, tài nguyên thiên nhiên, nguồn con người. Chính vì vậy, phát triển LB Nga thành một khối dân tộc đoàn kết được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Nước Nga không được tan rã như một dân tộc, mà phải phát triển thành khối đoàn kết trên cơ sở nhân lên gấp bội tính đa dạng sắc tộc và bản sắc văn hóa đặc sắc của từng dân tộc-sắc tộc, trên cơ sở lấy tiếng Nga và văn hóa Nga làm trọng tâm.

Tổng thống Putin nhấn mạnh trong tình hình thế giới thế kỷ XXI có sự phân chia lực lượng mới về kinh tế, quân sự và văn minh, nước Nga cần duy trì khối đoàn kết dân tộc và bản chất văn hóa đa dạng về sắc tộc của mình, cần phải phát triển thành nhà nước có chủ quyền hùng mạnh. Tính đa dạng, đặc sắc của các dân tộc-sắc tộc Nga là niềm tự hào, là cội nguồn vẻ đẹp và cội nguồn sức mạnh hàng đời nay.

Xuất phát từ quan điểm cho rằng tiềm lực quân sự hùng mạnh là sự bảo đảm vững chắc đối với an ninh quốc gia LB Nga, quân đội Nga cần được phát triển hiện đại, được tái trang bị vũ khí hiện đại, được giáo dục bởi truyền thống đấu tranh anh dũng cũng như lòng yêu nước của quá khứ, hiện tại và tương lai. Giáo dục trách nhiệm công dân và lòng yêu nước cho quân nhân và nhân dân phải là cơ sở mang tính đoàn kết trong chính sách của Nhà nước LB Nga.

Nga sẽ phát triển một nền kinh tế hiện đại

Về kinh tế, Tổng thống Putin nhấn mạnh chính quyền liên bang không chỉ phải hoàn thành cam kết là đến năm 2020 tạo thêm 25 triệu việc làm mới có chất lượng cao, mà phải phát triển tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến và các thành tựu mới của khoa học-kỹ thuật.

Ông nhấn mạnh nguồn tài nguyên của Nga sắp cạn kiệt, chỉ có thể chuyển sang áp dụng quy trình công nghệ mới thì chính quyền Nga mới hoàn thành được nhiệm vụ phát triển kinh tế hiện đại và không ngừng nâng cao mức sống mọi mặt của dân chúng, mới đạt được mục tiêu đạt mức tăng tối thiểu 6% GDP/năm và phát triển các ngành-các lĩnh vực có sức cạnh tranh trên mọi thị trường.

Ông nêu nhiệm vụ trong vòng 4-5 năm tới Nga phải hoàn toàn bảo đảm sự độc lập về cung ứng lương thực-thực phẩm, phải trở thành nước hàng đầu thế giới về cung cấp lương thực-thực phẩm và nhu yếu phẩm khác. Đồng thời, trong quá trình phát triển nền kinh tế hiện đại, Liên bang Nga phải phi tập trung hóa và mỗi khu vực cần phải trở thành một chủ thể kinh tế độc lập, trong đó, thời gian tới chính quyền sẽ ưu tiên phát triển khu vực Viễn Đông và Kaliningrad. Ông tuyên bố Nga sẽ phát triển một nền kinh tế hiện đại chứ không phải phát triển nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Tổng thống Putin đã đề cập chi tiết cuộc đấu tranh chống tham nhũng thông qua các biện pháp cụ thể như hạn chế các quan chức lập pháp-hành pháp các cấp mở tài khoản ở nước ngoài, thông báo công khai các khoản thu chi lớn của họ và người thân, có cơ chế kiểm tra hiệu quả các khoản thu-chi của họ và có chế tài xử lý nghiêm khắc các khoản thu bất chính. Ông nhấn mạnh chính quyền sẽ nâng cao chức năng và trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra-kiểm toán.

Tổng thống Putin đồng thời nhấn mạnh nền dân chủ Nga phải dựa vào các truyền thống và giá trị văn hóa của dân tộc, chứ không để bị áp đặt bởi các tiêu chuẩn từ bên ngoài.

Ông khẳng định dân chủ là tôn trọng và chấp hành các đạo luật, quy tắc và tiêu chuẩn hiện hành. Ông đề nghị áp dụng một trong những biện pháp đầu tiên trên con đường phát huy dân chủ là tạo điều kiện cho mọi chính đảng đều có quyền ngang nhau khi tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng (mass-media). Nhưng Nga sẽ kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với mọi hành động ly khai và cực đoan, dân tộc chủ nghĩa hẹp hòi, phá rối và sử dụng viện trợ nước ngoài để hoạt động phá hoại, gây rối hoặc cướp chính quyền.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin kết luận một trong những mục tiêu hàng đầu mà chính quyền LB Nga hướng tới là tập trung nỗ lực cho quá trình liên kết trong không gian hậu Xô Viết, trước mắt là thành lập Liên minh Hải quan và Liên minh kinh tế Âu-Á do Nga, Belarus và Kazakhstan làm nòng cốt.

Minh Hằng