(Chinhphu.vn) - Nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học, năm 2020 trái đất sẽ sử dụng nguồn điện từ vũ trụ, năm 2010 là “năm lịch sử” để thúc đẩy giải trừ quân bị…

Nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học

Ngày 19/1, Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva đã cắt băng khánh thành nhà máy điện đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu ethanol tại thành phố Juiz de Fora, miền Tây nước này. Công suất của nhà máy là 43,5 MW, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của khoảng 150.000 người.

Ảnh minh họa

Năm 2020 trái đất sẽ sử dụng nguồn điện từ vũ trụ

Công ty vũ trụ Astrium của Đức đang tích cực nghiên cứu dự án đến năm 2020 có thể sản xuất năng lượng điện từ vũ trụ để cung cấp cho trái đất.  

François Auque, Giám đốc công ty Astrium ngày 19/1 nói rằng hiện các nhà khoa học đã làm chủ kỹ thuật cần thiết để chế tạo các vệ tinh lớn thích ứng cho việc khai thác nhiệt năng trên không gian vũ trụ sản xuất điện cho trái đất. Đây là một dự án quan trọng mang tính tiên phong trong việc khai thác nguồn năng lượng sạch từ không gian vũ trụ.

Một tuần sau thảm họa động đất ở Haiti

Một tuần sau trận động đất kinh hoàng, đất nước Haiti vẫn chìm trong cảnh tan hoang, hỗn loạn và đói khát. Cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh hoạt động cứu trợ và tìm kiếm người sống sót. Trong số những người mất tích có Chủ tịch Liên đoàn Taekwon-do Quốc tế (ITF) Trần Triệu Quân, võ sư người Canada gốc Việt. Khi xảy ra động đất ở Haiti, ông Trần Triệu Quân đang có mặt tại khách sạn Montana ở thủ đô Port-au-Prince.

HĐBA gồm 15 thành viên nhất trí thông qua đề xuất của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gửi thêm 3.500 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Haiti, nâng số binh sĩ được gửi tới đây lên gần 9.000 người với thời hạn được triển khai là sáu tháng. Hiện số tiền cứu trợ cam kết dành cho Haiti đã lên tới hơn 1,2 tỷ USD.

Năm 2010 -“năm lịch sử” để thúc đẩy giải trừ quân bị

Ngày 19/1, phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị LHQ về giải trừ quân bị ở Geneve, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lạc quan cho rằng năm 2010 có thể là năm “lịch sử" để thúc đẩy giải trừ quân bị và tiến tới mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Ông cho biết nhiều nhà lãnh đạo các nước có vũ khí hạt nhân, Hội đồng Bảo an LHQ, cộng đồng quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự đã bày tỏ ủng hộ đối với mục tiêu này. LHQ sẽ khuyến khích  mọi nỗ lực giải trừ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nga và Mỹ đã cam kết giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược xuống còn 1.500 – 1.675 đơn vị cũng như giảm số phương tiện phóng xuống mức 500-1.000 đơn vị.

Tổng Thư ký LHQ khẳng định giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục là ưu tiên cao nhất của ông và LHQ.

Japan Airlines nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên Tòa án quận Tokyo theo kế hoạch phục hồi JAL. Đây là một vụ phá sản lớn nhất của một doanh nghiệp không thuộc ngành tài chính ở Nhật Bản khi tổng nghĩa vụ nợ của JAL, bao gồm cả các công ty con, lên tới 2.320 tỷ yên.

Phát biểu sau khi JAL nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Thủ tướng Nhật Bản Yukyo Hatoyama nói Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ JAL tái thiết thông qua quá trình tái cơ cấu do tòa án điều hành nếu tất cả các nhân viên JAL đều làm việc hết sức vì mục tiêu đó.

Theo kế hoạch, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản này sẽ tiếp tục duy trì lịch bay và điểm thưởng cho các khách hàng với sự bảo lãnh của Chính phủ, đồng thời tiến hành kế hoạch phục hồi kéo dài 3 năm, trong đó JAL có thể cắt giảm mạnh số lượng nhân viên và các đường bay trên khắp thế giới. Theo các chuyên gia phân tích, việc JAL đệ đơn xin bảo hộ phá sản có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản bởi vì, JAL hiện có hơn 13.000 đối tác kinh doanh ở Nhật Bản và có các đường bay tới 35 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Rừng amazon

Diện tích rừng thế giới thu hẹp đáng kể

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Ifo ở Munich (Đức) từ năm 1990 đến 2005, diện tích rừng trên trái đất đã giảm 3%, tức mỗi năm mất trung bình 0,2%, hay mỗi ngày mất 20.000 hécta rừng. Đây là hiện tượng đáng báo động ở nhiều quốc gia, đặc  biệt là ở Brazil và Sudan.

Việc khai thác bừa bãi các khu rừng nguyên sinh và rừng nhiệt đới đã gây tổn hại rất lớn cho môi trường khí hậu toàn cầu. Riêng việc đốt rừng khai hoang và cháy rừng hàng năm đã thải ra bầu khí quyển khoảng 650 triệu tấn khí CO2. Nhìn chung, nạn phá rừng là tác nhân gây ra tới 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì vậy việc trồng và bảo vệ rừng là một trong những hành động tác động tích cực tới chiến lược chống biến đổi khí hậu toàn cầu của cộng đồng thế giới.

Du lịch thế giới suy giảm do khủng hoảng

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) cho biết, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu nên ngành “công nghiệp không khói” của thế giới đã bị suy giảm 4% trong năm 2009.

 Tổng thư ký WTO Taleb Rifai cho biết, 2009 là một năm khó khăn đối với ngành du lịch thế giới với doanh thu giảm 6% so với năm 2008. Trong đó, tại châu Âu, đặc biệt Bắc và Đông Âu là 2 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm là -5,6%. Đại dịch cúm A/H1N1 và khủng hoảng tài chính thế giới đã ảnh hưởng mạnh đến khu vực châu Mỹ với -5,1%, trong đó riêng khu vực Bắc Mỹ đã chịu sự suy giảm -6%, Trung Mỹ là -5,7%, Nam Mỹ -3,3% và vùng Caribê -2,4%. Theo WTO, trong năm 2010 du lịch thế giới có thể đạt mức tăng trưởng từ 3% đến 4%, trong đó khu vực Trung và Nam Mỹ có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng.

Linh Đức