(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Mỹ và Italia vừa công bố công trình nghiên cứu khoa học về liệu pháp mới điều trị chống ung thư, trong đó nhấn mạnh triển vọng có thể phát triển vaccine chống căn bệnh này.

Trong khi nghiên cứu các tế bào ung thư của người và chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Mỹ và Italia đã phát hiện vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây độc ở thức ăn, có thể kích thích hệ miễn dịch của con người tiêu diệt tế bào ung thư.

Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học tạo ra các tế bào miễn dịch tiêu diệt khối u ung thư để tiêm vào người mắc bệnh ung thư. Các tế bào miễn dịch đặc biệt này được coi là một loại vaccine kích thích hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp điều trị ung thư mới nói trên đã sẵn sàng cho việc thử nghiệm trực tiếp trên người bệnh ung thư. Vi khuẩn salmonella được sử dụng an toàn không gây bệnh sẽ làm yếu tế bào ung thư, tạo điều kiện để hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt chúng.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn loại vaccine Provenge được Công ty Dược phẩm công nghệ sinh học Dendreon của Mỹ sản xuất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Đây là loại vaccine điều trị ung thư đầu tiên của thế giới.

Mai Hằng