(Chinhphu.vn) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/1 cho biết CHDCND Triều Tiên đã ra một thông cáo đề nghị đối thoại với Hàn Quốc nhằm loại bỏ sự hiểu lầm, thiếu tin tưởng cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng.  

Thông cáo nêu rõ sự đối đầu không thể giải quyết vấn đề giữa hai miền Triều Tiên mà chỉ có thể dẫn tới xung đột quân sự và chiến tranh. Triều Tiên cho rằng chỉ có đối thoại và đàm phán mới có thể phá vỡ tình thế khó khăn này.

CHDCND Triều Tiên mong muốn tiến hành đối thoại, đàm phán với phía Hàn Quốc. Bất kể Hàn Quốc đã làm gì trong quá khứ, phía Triều Tiên vẫn sẵn sàng gặp đối tác Hàn Quốc tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào, thảo luận tất cả các vấn đề, bao gồm cả tình hình căng thẳng hiện nay, hòa bình, hòa giải và thống nhất với Hàn Quốc trên bàn đàm phán.

Liên quan đến những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông của CHDCND Triều Tiên nhiều lần kêu gọi 2 miền sớm chấm dứt tình trạng đối đầu.

Cũng trong ngày 5/1, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt chính sách đối đầu và chiến tranh chống Triều Tiên, mở ra một giai đoạn mới cho sự tái thống nhất độc lập.

Mai Linh