(Chinhphu.vn)- Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 10/3, CHDCND Triều Tiên đã khai trương Ngân hàng Phát triển quốc gia và bổ nhiệm ông Jong Ji-chun, thành viên Ủy ban Quốc phòng nhà nước, làm Tổng Giám đốc.

Ngân hàng Phát triển quốc gia được Triều Tiên thành lập trong bối cảnh nước này đã công bố kế hoạch phát triển kinh tế 10 năm nhằm cải thiện và nâng cấp cơ bản cơ sở hạ tầng đất nước và quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên quy mô quốc gia.

Với một hệ thống quy định tiên tiến và phù hợp với tổ chức của các quỹ tiền tệ quốc tế cũng như các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Phát triển quốc gia Triều Tiên sẽ hoạt động như một thể chế tài chính độc lập nhằm thu xếp nguồn vốn đầu tư cho các dự án lớn theo chủ trương của nhà nước và thực hiện đầy đủ các chức năng của một ngân hàng thương mại.

Brazil kiên trì chính sách giúp đỡ Cuba

Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim tuyên bố nếu muốn có sự thay đổi chính trị tại Cuba thì liệu pháp nhanh nhất đó là Mỹ chấm dứt bao vây, cấm vận chống quốc đảo này. Người đứng đầu ngành Ngoại giao Brazil khẳng định cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ Cuba thông qua đầu tư, trao đổi thương mại và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nga tăng cường đầu tư phát triển nền kinh tế tri thức

Chính phủ Nga đã quyết định đầu tư một khoản ngân sách trị giá 90 tỷ rúp (khoảng 3 tỷ USD) cùng hàng loạt chính sách cải cách dành cho những nhà nghiên cứu thuộc các trường đại học của Nga trong giai đoạn từ 2010 - 2012 nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế định hướng sáng tạo của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov, Chính phủ Nga hiện đang có kế hoạch xây dựng một thị trường cho quyền sở hữu trí tuệ và kinh tế tri thức, cũng như kết nối hệ thống ngân sách kỹ thuật với các viện đào tạo trình độ cao nhằm định hình một nền kinh tế định hướng sáng tạo. Để thực hiện kế hoạch này, trong vòng 3 năm tới, Nga dự kiến đầu tư 8 tỷ rúp (270,3 triệu USD) để xây dựng các trung tâm kỹ thuật tại các trường đại học và viện đào tạo trình độ cao. Cũng theo ông Ivanov, để xây dựng được nền kinh tế định hướng sáng tạo, Nga cần khoản đầu tư lớn lên đến 4.000 tỷ rúp (135,2 tỷ USD) nhằm tạo ra nền tảng khoa học vững chắc.

 Nhật Bản phát hành trái phiếu để bù đắp ngân sách

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản vừa cho phép chính quyền các địa phương phát hành tổng cộng 1.339,5 tỷ yên trái phiếu trong tài khóa 2009 (sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2010), tăng 45% so với tài khóa trước, để bù đắp thâm hụt ngân sách do nguồn thu từ thuế giảm.

Trong tài khóa 2009, nguồn thu từ thuế của các địa phương ước khoảng 34.400 tỷ yên, giảm 2.600 tỷ yên so với con số ước tính ban đầu do tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn và làm giảm nguồn thu từ thuế công ty.

Các địa phương này gồm 39/47 tỉnh của Nhật Bản, 17 thành phố lớn trực thuộc trung ương và 226 thành phố khác.

Tháng 2/2010, thâm hụt ngân sách của Mỹ lên mức kỷ lục 

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo trong tháng 2/2010, ngân sách liên bang đã thâm hụt 220,9 tỷ USD và là tháng có mức thâm hụt kỷ lục và cũng là tháng thứ 17 liên tiếp thâm hụt.

Ở Mỹ, tháng 2 thường là tháng có mức thâm hụt ngân sách lớn vì Chính phủ bắt đầu hoàn trả các khoản thu từ thuế. Khoản tiền hoàn trả này trong tháng 2 vừa qua lên tới  65 tỷ USD, so với mức trung bình là 49 tỷ USD trong 10 năm qua.

 

Trung Quốc vẫn giữ ngôi đầu về sản xuất vàng. Ảnh minh họa

Quốc gia nào sản xuất vàng nhiều nhất?

Tập đoàn tư vấn độc lập Surbiton Associates Pty, có trụ sở tại Melbourne, cho biết sản lượng vàng của Australia trong quý IV/2009 đạt 62 tấn, tăng 14% so với quý trước, nâng tổng sản lượng vàng cả năm 2009 của nước này lên 227 tấn, tăng 3% so với năm 2008. Qua đó, giúp Australia củng cố vị trí nước sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Năm 2009, sản lượng vàng của Trung Quốc đạt 314 tấn, giúp nước này củng cố ngôi vị nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Trong khi đó, sản lượng vàng của Mỹ là 216 tấn và Nam Phi là 210 tấn.

Ngành Bảo hiểm thiệt hại 7 tỷ USD do động đất ở Chile

Theo ước tính của Tập đoàn Tái bảo hiểm Swiss Re (Thụy sỹ), trận động đất ở Chile ngày 27/2 vừa qua sẽ khiến các tập đoàn bảo hiểm phải chi trả mức bồi thường với tống giá trị có thể lên tới 7 tỷ USD (5,15 tỷ Euro).

Chile là nước có truyền thống về bảo hiểm động đất. Sau trận động đất vừa qua, 2 khoản bồi thường nặng nề nhất mà các công ty bảo hiểm hoạt động tại nước này phải gánh chịu là bồi thường thiệt hại bất động sản và đình trệ hoạt động của các doanh nghiệp.

 Linh Đức