(Chinhphu.vn)-Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo thời gian phóng vệ tinh từ trung tâm vũ trụ Sohae ở vùng Tây Bắc là 9h49 (00h49 GMT), và cho biết thêm vệ tinh đã đi vào quĩ đạo sau đó khoảng 9 phút, “nay vệ tinh đang bay quanh quĩ đạo, cách trái đất từ 499,7 đến 584,18 km”.

Tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất - Kwangmyongsong - 3

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức quân sự nước này cũng cho rằng vụ phóng của Triều Tiên đã thành công, theo đó các tầng của tên lửa đẩy đã tách và rơi tại các điểm đúng như thông báo của Triều Tiên trước đó.

Phản ứng về vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura đã tiến hành họp báo khẩn cấp thông báo tình hình và cho biết Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị thu thập, phân tích thông tin và phối hợp với các nước liên quan để đối phó.

Ông Fujimura cũng lấy làm tiếc về việc Triều Tiên phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản đã không phải hoạt động do tên lửa không rơi vào lãnh thổ Nhật Bản.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan cho biết Chính phủ nước này coi đây là hành động phớt lờ các cảnh báo trước đó của quốc tế, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và đe dọa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới.

Trong tuyên bố từ Moscow, Bộ Ngoại giao Nga, ngày 12/12, bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về vụ phóng của Triều Tiên bất chấp dư luận quốc tế, trong đó có Nga. Tuyên bố nhấn mạnh vụ phóng này không có lợi cho sự ổn định khu vực và có thể gây tác động tiêu cực. Nga kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế mọi hành động đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời hối thúc các bên tránh làm tình hình thêm căng thẳng.

Trong phản ứng chính thức cùng ngày, Nhà Trắng lên án vụ phóng của Triều Tiên là "hành động khiêu khích cao độ", có thể gây bất ổn trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi Triều Tiên có các bước đi theo hướng xây dựng lòng tin và cam kết với cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand cảnh báo hành động của Triều Tiên có thể làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc hiện chưa có phản ứng chính thức.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan:

CHDCND Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa

Triều Tiên cân nhắc hoãn phóng tên lửa

Quốc tế tiếp tục phản ứng kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên