(Chinhphu.vn) – Trong năm 2011, kinh tế Trung Quốc có thể đạt tăng trưởng 10% và mức lạm phát trong khoảng 3,3%.  

Đây là 2 chỉ số chủ chốt của kinh tế Trung Quốc được đưa ra trong “Sách Xanh kinh tế năm 2011” mà Viện Khoa học xã hội nước này công bố hôm nay 7/12.

Chủ biên cuốn sách, ông Trần Giai Quý, một chuyên gia kinh tế của Trung Quốc nhận định năm 2011 không chỉ là năm đầu tiên Trung Quốc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 12 mà còn là năm đặc biệt quan trọng đối với việc đẩy nhanh chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, duy trì kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, trong khi kết hợp kiềm chế lạm phát tiếp tục được xác định là những nhiệm vụ chủ yếu.

Theo ông Trần Giai Quý, mặc dù đạt được thành tựu lớn trong đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, Trung Quốc vẫn cần củng cố hơn nữa cơ sở tăng trưởng ổn định, kết hợp giải quyết một loạt vấn đề như đẩy mạnh cải cách, thiết lập cơ chế tăng trưởng bền vững, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường XHCN.

Trước đó vào ngày 6/12, ông Stephen Roach, cựu Chủ tịch Ngân hàng Morgan Stanley chi nhánh châu Á và hiện là Trưởng Nhóm tư vấn của Ngân hàng này nói vấn đề lớn nhất của Trung Quốc hiện nay không phải là lạm phát mà là tái cơ cấu kinh tế để tăng trưởng bền vững và phát triển cân bằng hơn.

Ông Stephen Roach cho biết thêm, trong thời kỳ hậu khủng hoảng, sự chuyển dịch cơ cấu cần theo hướng xây dựng một nền kinh tế lấy người tiêu dùng làm chủ đạo và đây mới chính là thách thức lớn nhất của kinh tế Trung Quốc.

Một con số so sánh được nêu: Thu nhập của người dân Trung Quốc hiện ở mức thấp, chỉ chiếm 42% GDP, trong khi ở Mỹ là 86% GDP. Do đó, ông Stephen Roach cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần tăng thu nhập cho người dân, nhất là khi Trung Quốc muốn kích cầu trong nước.

Đức Phú