(Chinhphu.vn) - Nhiều địa phương của Trung Quốc đã khởi động cơ chế phòng dịch cúm gia cầm H7N9 khi số ca nhiễm cúm đã lên tới 9 người.

Ảnh minh họa

Chính quyền tỉnh Giang Tô - nơi vừa xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới - đã chỉ định 16 bệnh viện làm cơ sở điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus cúm H7N9, đồng thời thành lập tổ lãnh đạo công tác phòng trị bệnh cúm gia cầm H7N9, tổ chuyên gia kiểm soát dự phòng dịch cúm H7N9 ở người cũng như tổ chuyên gia cấp cứu điều trị cho bệnh nhân cúm H7N9.

Không chỉ có những nơi đã xuất hiện trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 như Thượng Hải, An Huy và Giang Tô, nhiều địa phương khác ở Trung Quốc như Hà Bắc, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh cũng khởi động cơ chế phòng dịch, triển khai công tác chuẩn bị vật tư xét nghiệm phát hiện virus H7N9 và phòng hộ cá nhân.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành các biện pháp cách ly và xét nghiệm nhanh nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm virus cúm H7N9.

Tân Hoa xã vào hôm nay, 3/4, đưa tin có thêm một ca tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H7N9 đã được báo cáo tại tỉnh Chiết Giang, nâng tổng số người thiệt mạng vì nhiễm loại cúm này ở Trung Quốc lên 3 người.

Tân Hoa xã dẫn lời nhà chức trách địa phương cho hay, bệnh nhân là một trong hai trường hợp nhiễm cúm H7N9 được báo cáo tại Chiết Giang trong hôm nay, nâng tổng số ca nhiễm cúm tại Trung Quốc lên đến 9 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào hôm qua đã trấn an những lo ngại về chủng cúm gia cầm mới này song khẳng định điều quan trọng là tìm hiểu cách virus lây nhiễm cho người.

“Đó là lo ngại của WHO và chúng tôi sẽ theo dõi điều này cùng với giới chức y tế ở Trung Quốc để biết rõ hơn”, người phát ngôn Fadela Chaib phát biểu với các phóng viên ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 2/4.

Bảo Trâm