(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đã trở thành ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc ký thỏa thuận để mua lại 80% cổ phần trong một tổ chức tài chính Mỹ.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc. - Ảnh: AP

Các nguồn tin nước ngoài cho biết Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, được một số chuyên gia đánh giá là ngân hàng lớn nhất thế giới, đã đồng ý trả  khoảng 100 triệu USD để mua lại số cổ phần trong chi nhánh ở Mỹ của Ngân hàng Đông Á.

Ngân hàng này đặt trụ sở ở Hồng Kông, nhưng có 13 chi nhánh ở hai  bang California và New York (Mỹ). Hợp đồng được ký ngày 21/1 tại Chicago, vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kết thúc chuyến công du Mỹ 4 ngày.

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã tăng mạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài ở một số ngành. Trong thời điểm ký kết hợp đồng mua ngân hàng, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là biến lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ thành những tài sản ở nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết, nợ của Mỹ đã lần đầu tiên vượt quá 14.000 tỷ USD và nhiều khả năng sẽ chạm mức trần cho phép 14.294 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 31/3 tới 16/5.

Mai Hằng