(Chinhphu.vn)- Ngày 14/4, Trung Quốc đã tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên kể từ tháng 11/2009. Theo đó, giá xăng, diesel và các nhiên liệu khác tại nước này sẽ tăng 4-4,5%.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho rằng động thái trên sẽ gây sức ép làm tăng lạm phát, song tác động trực tiếp chỉ ở mức nhẹ. Ủy ban này cam kết sẽ kiểm soát bất cứ sự điều chỉnh giá mang tính dây chuyền nào.

Trong năm 2009, Trung Quốc đã 8 lần tăng giá nhiên liệu khi tiến hành cải cách hệ thống giá, nhằm duy trì hoạt động của các nhà máy lọc dầu đang chạy với công suất lớn để đáp ứng nhu cầu khi nền kinh tế phục hồi.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 10,7% trong quý IV/2009 và dự kiến đạt gần 12% trong quý I/2010. Trong khi đó, lạm phát tăng lên 2,7% trong tháng 2/2010 so với cùng kỳ năm ngoái, tiến gần đến mục tiêu 3%. Theo nhà phân tích ngành Dầu mỏ Qiu Xiaofeng ở China Merchant Securities tại Thượng Hải, khi lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, việc tăng giá nhiên liệu sẽ không tác động xấu đến nền kinh tế.

Trung Quốc hiện đang đứng trước một tình thế khó khăn, khi vừa phải duy trì đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ vừa phải kiểm soát lạm phát và kiềm chế chi tiêu cho các nhà máy hoạt động không hiệu quả cũng như các tài sản khác, nhằm tránh nguy cơ nợ xấu. Lượng cho vay của các ngân hàng Trung Quốc giảm 43% trong quý I/2010 khi Chính phủ thắt chặt kiểm soát tín dụng trong nỗ lực rút các biện pháp kích thích.

Cũng trong ngày 14/4, Chính phủ Trung Quốc thông báo giá nhà ở 70 thành phố lớn trong tháng 3/2010 tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này có thể dẫn tới bong bóng giá bất động sản và khiến lãi suất tăng.

Người Mỹ lo ngại thị trường trái phiếu sụp đổ

92,3 % người Mỹ được hỏi cho rằng Chính phủ Mỹ hiện nay bất chấp mọi cảnh báo sẽ tiếp tục tăng chi tiêu, tăng cường vay nợ thông qua phát hành trái phiếu kho bạc và không ngừng in thêm tiền để đáp ứng nhu cầu chi tiêu cho đến khi quá muộn để có thể tránh thảm họa sụp đổ thị trường trái phiếu.

57,7% số người được thăm dò cho rằng thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ sụp đổ trong vòng từ 1-2 năm nữa, trong khi 29,6% cho rằng thị trường này sẽ sụp đổ trong vòng chưa đầy 1 năm nữa nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục phát hành trái phiếu với nhịp độ như hiện nay.

Đó là kết quả các cuộc thăm dò dư luận được Công ty Tư vấn tài chính Weiss của Mỹ thực hiện.

Sharon Daniels, Chủ tịch quản lý vốn của Công ty nói trên cho biết, các nhà đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ đã hoảng loạn khi lãi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ thời hạn 10 năm vượt quá 4% lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua.

Bà Sharon Daniels cho rằng sự hoảng loạn này xuất phát từ nguy cơ lãi suất tăng vẫn treo và không có dấu hiệu giảm ở các thị trường thu nhập cố định trong khi Quỹ Dự trữ liên bang tiếp tục in tiền với nhịp độ cao bất thường để đối phó khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lãi suất trái phiếu dài hạn sẽ tăng nếu tính tới thực tế là thâm hụt ngân sách liên bang đã lên mức kỷ lục và nền kinh tế Mỹ ngày càng phụ thuộc vào chủ nợ nước ngoài. Thực trạng này khiến các nhà đầu tư trái phiếu lo ngại thị trường trái phiếu Mỹ có thể  sụp đổ sớm hơn dự đoán.

Linh Đức