(Chinhphu.vn) - Các nhà lãnh đạo Tunisia đang nỗ lực tìm cách thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc để duy trì trật tự vừa được khôi phục sau các cuộc biểu tình.  

Chủ tịch Quốc hội, đồng thời là Tổng thống tạm quyền Foued Mebazaa đã yêu cầu Thủ tướng Mohammed Ghannouchi thành lập chính phủ mới, trong khi Tòa án Hiến pháp thông báo cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới.

Cũng trong ngày 16/1, giới chức Tunisia đã quyết định nới lỏng lệnh giới nghiêm ở thủ đô Tunis (từ ngày 12/1) sau khi an ninh tại đây đã được cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì nhằm cấm các cuộc tụ tập quá 3 người.

Trước những diễn biến mới này, các nước phương Tây và Arập kêu gọi các bên ở Tunisia bình tĩnh và đoàn kết.

Pháp đề nghị Tunisia sớm tổ chức bầu cử Tổng thống.

Cách đây khoảng 1 tháng (từ ngày 17/12/2010), các cuộc biểu tình đòi công ăn việc làm và phản đối đời sống đắt đỏ tại Tunisia, một quốc gia ở Bắc Phi đã nhanh chóng biến thành phản kháng chính trị buộc Tổng thống Ben Ali và gia đình phải tạm lánh sang Arab Saudi từ ngày 14/1/2011.

Ngày 15/1/2011, Tòa án Hiến pháp Tunisia ngày đã quyết định bãi nhiệm Tổng thống Ben Ali. Theo Hiến pháp Tunisia, Chủ tịch Quốc hội  đảm nhận nhiệm vụ điều hành đất nước.

Nguyễn Chiến