(Chinhphu.vn) - Đói nghèo và suy dinh dưỡng - hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - có thể sẽ đẩy hàng ngàn trẻ em ở những nước nghèo, đặc biệt là tiểu vùng Sahara của châu Phi ra khỏi học đường.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không chỉ là phép thử đối với các hệ thống tài chính mà còn tạo ra thách thức đối với nền giáo dục toàn cầu.

Đây là một trong những đánh giá trong báo cáo về giáo dục toàn cầu do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công bố ngày hôm qua 19/1.

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể khiến chính phủ các nước cắt giảm đầu tư cho giáo dục và đời sống khó khăn có thể khiến các bậc cha mẹ không có khả năng tài chính để cho con tới trường. Thực tế này có thể tạo ra một thế hệ mà xã hội sẽ phải trả giá đắt, Bà Irina Bokova-Tổng giám đốc UNESCO nói.

Báo cáo cho biết số lượng trẻ em đến trường đã giảm 33 triệu từ năm 1999 nhưng số lượng trẻ em đăng ký đi học tại khu vực tiểu vùng Sahara của châu Phi lại tăng lên 5 lần so với thập kỷ 1990, trong khi đó số trẻ em bỏ học ở Nam và Tây Á lại tăng lên gấp đôi.

UNESCO ước tính khu vực tiểu vùng Sahara có thể bị mất đi 4,6 tỷ USD trong năm học 2009-2010 do cuộc khủng hoảng tài chính.

Phổ cập giáo dục tiểu học đến năm 2015 là một trong những mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ, tuy nhiên báo cáo đưa ra những số liệu rất đáng quan tâm như:

  • 56 triệu trẻ em ở độ tuổi tiểu học sẽ không thể đến trường vào năm 2015 nếu như tình hình hiện nay không được cải thiện.
  • Thế giới cần thêm 10,3 triệu giáo viên để hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giáo dục tiểu học.
  • Có ít tiến bộ đạt được đối với mục tiêu giảm một nửa số người lớn không biết chữ, trong đó 2/3 là phụ nữ.
  • Suy dinh dưỡng vẫn là một lực cản lớn đối với tiến bộ giáo dục, ảnh hưởng đến 178 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và con số này ngày càng tăng.
  • Có quá nhiều người học xong tiểu học mà không có khả năng đọc hoặc viết. Ở khu vực tiểu vùng Sahara, có đến 40% số người lớn sau khi đã học qua tiểu học lại rơi vào tình trạng mù chữ.

Về một số giải pháp, báo cáo kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp 16 tỷ USD mỗi năm để hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giáo dục tiểu học. Chính phủ các nước cần tăng cường khả năng tiếp cận học đường của trẻ em thông qua việc bãi bỏ hoặc giảm thiểu những khoản đóng góp của các em học sinh.

UNESCO đề nghị LHQ tổ chức một hội nghị của những nhà tài trợ trong năm nay để giải quyết tình trạng suy giảm tài chính cho giáo dục.

Hải Minh