(Chinhphu.vn) - Trung Quốc bổ nhiệm Đặc phái viên về bán đảo Triều Tiên; Tổng thống đắc cử Ukraine tuyên bố ưu tiên quan hệ với Nga; Bão tuyết tại Mỹ gây thiệt hại nhiều tỷ USD...

Ông Yanucovich và bà Timoschenko
Ukraine: Tổng thống đắc cử tuyên bố ưu tiên quan hệ với Nga

Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Ukraine ngày 10/2 đã công bố kết quả sơ bộ sau khi kiểm 100% số phiếu của vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngày 7/2, theo đó Chủ tịch Đảng Các khu vực Viktor Yanucovich giành chiến thắng với 48,95% số phiếu bầu, trong khi đương kim Thủ tướng Yulia Timoschenko giành được 45,47% số phiếu.

Trong lời kêu gọi gửi nhân dân Ukraine chiều 10/2, ứng cử viên đắc cử tổng thống Victor Yanukovych coi nhiệm vụ quan trọng nhất của ông trên cương vị Tổng thống Ukraine là đoàn kết đất nước và mọi người dân.

Ông cũng cho biết sẽ không vội vàng tiến hành các cuộc cải cách kinh tế và chính trị trong nước. Về đối ngoại, ông nhấn mạnh Ukraine sẽ ưu tiên phát triển quan hệ với LB Nga và các nước khác là thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Trung Quốc bổ nhiệm Đặc phái viên về bán đảo Triều Tiên

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo chính phủ nước này đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vĩ (Wu Dawei) làm Đặc phái viên phụ trách các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, ông Vũ Đại Vĩ sẽ phụ trách các vòng đàm phán sáu bên cùng những vấn đề liên quan. Ông Vũ Đại Vĩ trước đây đã giữ cương vị Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên của Trung Quốc.

Venezuela áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện mới

Ngày 9/2, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavéz đã công bố một số biện pháp tiết kiệm điện mới, với mục tiêu giảm 20% lượng điện tiêu thụ tại quốc gia Nam Mỹ đang đối diện cuộc khủng hoảng trầm trọng về điện năng này.

Theo đó, đối với các khu vực dân cư, chính phủ sẽ giảm từ 25 – 50% cước phí tiêu thụ đối với các hộ dân giảm được 20% hoặc nhiều hơn lượng điện tiêu thụ so với tháng trước đó. Ngược lại, đối với các hộ sử dụng 20% điện năng nhiều hơn so với tháng trước, sẽ áp dụng mức phạt lên tới 100% cước phí thông thường.              

1,2 triệu người Haiti hiện vẫn không có nơi trú ngụ sau động đất

Haiti: Cầu nguyện cho nạn nhân động đất 

Chính phủ Haiti vừa cho biết khoảng 230.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất hôm 12/1. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Haiti, Marie-Laurence Jocelyn Lassegue cho rằng số người thiệt mạng vẫn chưa phải là con số cuối cùng, vì khoảng 300.000 người khác đã bị thương.

Ngày 12/2, người dân Haiti tổ chức các buổi cầu nguyện và ăn chay để kỷ niệm một tháng xảy ra thảm họa thiên tai này.

Trong khi đó, một quan chức Hội Chữ thập đỏ của Anh cho biết vẫn còn khoảng 1,2 triệu người không có nơi trú ngụ.

Siêu thị tình yêu ở Trung Quốc

Những người chưa lập gia đình ở Trung Quốc có thể tìm bạn đời tại “siêu thị tình yêu”. Siêu thị “I'm Looking For You” ở Bắc Kinh, được khai trương vào tháng 11/2009, đã thu hút hơn 1.000 khách hàng và chắp nối thành công hơn 50 cặp.

Siêu thị - về thực chất là một dịch vụ hẹn hò, là nơi cho những người độc thân gặp mặt nhau – với lệ phí đăng ký tham gia chỉ 20 nhân dân tệ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, hơn 24 triệu đàn ông trong độ tuổi lập gia đình ở nước này có thể không tìm được vợ vào năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phá thai để chọn giới tính.

Dơi - tác nhân lây lan nhiều loại dịch bệnh chết người

Nhà vi trùng học của trường Đại học ở Bon (Đức), Christian Drosten cho biết các cộng sự của ông đã chứng minh được rằng dơi ở châu Phi mang  2 virus là tác nhân gây ra bệnh viêm màng não ở châu Á.

Thậm chí, ông đã thu thập được những chứng cứ chứng minh rằng các Virút dịch bệnh cách đây 200 năm là do loài dơi gây lây nhiễm cho người và rất có thể làn sóng dịch SARS cũng được lây nhiễm nhanh bằng con đường này và cả virus cảm cúm hàng ngàn năm nay cũng vậy.

Băng tuyết gần như che lấp nguyên chiếc xe hơi tại Maryland

Mỹ: Bão tuyết gây thiệt hại nhiều tỷ USD

Ernst Rauch, chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành bảo hiểm bão, dự đoán rằng trận bão tuyết lịch sử đang hoành hành tại miền đông của nước Mỹ có thể làm thiệt hại nhiều tỷ USD về tài sản và hoạt động kinh tế.

Chỉ riêng các cơ quan liên bang tại thủ đô Washington phải tạm ngừng hoạt động trong bốn ngày qua ước tính đã gây thiệt hại cho chính phủ 100 triệu USD/ngày. Ngân sách của chính phủ sẽ thâm hụt thêm 500 triệu USD nếu các cơ quan liên bang này phải đóng cửa đến hết tuần do bão tuyết.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ, tháng có lượng tuyết lớn nhất trong lịch sử của thủ đô là tháng 12/1899, khi đó lớp tuyết dày 89,4 cm, vậy mà đến cuối buổi chiều ngày 10/2, một số khu vực tại thủ đô đã có lớp tuyết dày tới 132 cm.

Ngân hàng di động, cuộc cách mạng tài chính của châu Phi.

Uỷ ban LHQ về kinh tế châu Phi (UNECA) vừa công bố kết  qua nghiên cứu về những thách thức và triển vọng phát triển công nghệ thông tin và viễn thông đối với  châu Phi trong đó khẳng định ngân hàng di động sẽ bắt đầu một cuộc cách mạng tài chính của châu lục Đen.

Nghiên cứu của UNECA về ngân hàng di động đã khảo sát tiến trình cuộc cách mạng ngân hàng này được thực hiện thí điểm ở 3 nước gồm Kenya, Senegale và Nam Phi trên cơ sở hệ thống điện thoại di động ở châu Phi.

Sizo Mhlanga, Trưởng nhóm phát triển và chính sách công nghệ thông tin viễn thông của UNECA nhấn mạnh điện thoại di động đã trở thành công cụ thích hợp và thích nghi quan trọng để phát triển kinh tế vì khả năng to lớn của dịch vụ này vượt qua những hạn chế quá lớn về cơ sở hạ tầng quá yếu kém của châu Phi để tiếp cận các vùng sâu vùng hẻo lánh.

Linh Đức