(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Urugoay đã ra lệnh điều tra các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho người bệnh nặng của nước này sau vụ 2 y tá bị buộc tội sát hại hàng chục bệnh nhân cao tuổi.

Phát biểu với báo giới ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Urugoay Leonel Briozzo cho rằng, đây là một thảm kịch, gây tổn thương sâu sắc cho đội ngũ những người làm công tác y tế.

Ông Briozzo tuyên bố bắt đầu cuộc điều tra về các biện pháp kiểm soát nhằm tránh xảy ra sự việc tương tự

Trước đó, ngày 18/3, hai nam y tá Marcelo Pereira, 38 tuổi và Ariel Acevedo, 49 tuổi, đã bị các công tố viên buộc tội “sát hại”, khi hai người này khai nhận đã “kết thúc sự sống” của 16 bệnh nhân với lý do nhân đạo.

Cảnh sát Uruguay đã vào cuộc điều tra cách đây 2 tháng, sau khi nhận được thư tố giác về cái chết đáng ngờ của một số bệnh nhân tại Bệnh viện Maciel và Bệnh viện của Hội người Tây Ban Nha ở thủ đô Montevideo. Họ ngờ rằng những y tá này có thể giết hại người bệnh bằng cách tiêm cho họ khí độc hay moócphin.

Thẩm phán thụ lý vụ án cho biết, 2 y tá nói trên có quen biết nhau nhưng hành động riêng rẽ. Hai người thừa nhận đã thực hiện việc này nhiều lần bằng cách bổ sung các thành phần thuốc gây ra cái chết cho nhiều bệnh nhân.

Cơ quan điều tra nghi ngờ rằng các y tá nói trên có thể đã giết bệnh nhân một phần là vì không muốn chăm sóc họ và số bệnh nhân bị giết hại có thể lên tới 200 người.

Hiện nhà chức trách Uruguay đang điều tra vụ án nghiêm trọng này.

Kim Chung