(Chinhphu.vn) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Australia.

Bộ trưởng Christopher Pyne và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Australia. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Chiều 8/11, sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã ký “Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Australia” và tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Christopher Pyne khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Australia ở khu vực và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, trong đó có quan hệ quốc phòng.

Về phía mình, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Australia là đối tác rất quan trọng của Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào triển khai quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.   

Về hợp tác quốc phòng, hai bên đánh giá cao kết quả đạt được thời gian qua, theo sát các nội dung trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2010 và là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Hai Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự tham vấn và phối hợp tại các diễn đàn quốc phòng đa phương khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Nhân  dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân lịch bày tỏ cảm ơn Bộ Quốc phòng Australia đã tổ chức các khóa học, dành nhiều suất học bổng chuyên ngành và ngôn ngữ cho cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan vừa qua.

Về phương hướng thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: Trao đổi đoàn cấp cao; đối thoại - tham vấn, đào tạo; hợp tác giữa các quân binh chủng; tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ; khắc phục hậu quả chiến tranh; trao đổi kinh nghiệm chống khủng bố; chia sẻ thông tin và an toàn bay… Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn Australia ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện quốc phòng-quân sự trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị Bộ Quốc phòng Australia ủng hộ để triển khai những hoạt động hợp tác theo khuôn khổ Bản ghi nhớ về Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh mà Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký với Chương trình 504 của Chính phủ Việt Nam vào tháng 3/2015.

Về các vấn đề trên biển, hai Bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực và thống nhất các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch trân trọng mời Bộ trưởng Christopher Pyne thăm chính thức Việt Nam.

(theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)