(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị AMAF lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp Vương quốc Campuchia đã có cuộc họp song phương để bàn thảo cách thức thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.
Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, Bộ trưởng cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Về vấn đề dịch bệnh trên cây sắn đang xảy ra ở Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ kinh nghiệm về xử lý bệnh khảm lá sắn ở Việt Nam, đồng thời đề nghị giao đơn vị chức năng hai nước (Cục Bảo vệ thực vật) phối hợp xử lý tận gốc dịch bệnh này. “Nhiều vùng ở Việt Nam đã phải hủy bỏ cây bị bệnh, luân canh trồng cây trồng khác trong một thời gian để xử triệt để bệnh khảm lá sắn” – Bộ trưởng chia sẻ và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật, kể cả giống sắn mới cho Campuchia.

Bộ trưởng đánh giá cao một số nông sản Campuchia có tiềm năng để phát triển như hạt điều, cao su... Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn Cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản trong việc gỡ thẻ IUU của Ủy ban Châu Âu.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Về lâm nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam hết sức quan tâm đến lâm nghiệp, phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững. Tính đến năm 2017, độ che phủ rừng đạt 41,45% và Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 triệu ha rừng được cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững.

Hai Bộ trưởng đánh giá trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Hai nước thực hiện đúng các quy định Công ước về quản lý CITES và ủng hộ nhau trên các diễn đàn về lâm nghiệp. Trong thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp…

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu.

Từ ngày 22-23/10 tới, tại TP. Hồ Chí Minh, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề:“Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững” để hai bên cùng thống nhất nhất quán trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ.

Đỗ Hương