(Chinhphu.vn) - Đối thoại xây dựng, đàm phán chính trị và sử dụng các biện pháp hòa bình là cách thức duy nhất hiệu quả để giải quyết mọi tranh chấp, trong đó có vấn đề Trung Đông, đặc biệt là xung đột Israel-Palestine.

Ngày 18/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine”. Cuộc họp do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ, Chủ tịch HĐBA tháng 4/2016 chủ trì.

Trong phát biểu mở đầu, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, bạo lực bùng phát trong 6 tháng qua khiến khoảng hơn 30 người Israel và 200 người Palestine thiệt mạng.

Tại khu vực Bờ Tây, Israel tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng của người Palestine, khiến 840 người Palestine bị mất nhà cửa từ tháng 4/2015; tăng cường mở rộng các khu định cư trái phép, tuyên bố chủ quyền trên đất của người Palestine, vi phạm luật pháp quốc tế và gây phương hại đến giải pháp hai nhà nước.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án các vụ tấn công thường dân Israel do người Palestine tiến hành, cũng như các hành động trả đũa của Israel tại Dải Gaza; kêu gọi Israel và Palestine sớm nối lại đối thoại xây dựng, kiềm chế mọi hoạt động có thể gây tái bùng phát xung đột ở Gaza.

Tại cuộc họp, các nước bày tỏ quan ngại trước những diễn biến leo thang của tình hình hiện nay, đặc biệt trước những hành động xây dựng các khu định cư trái phép của Israel tại phần lãnh thổ của người Palestine; kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế, kiềm chế những hành động gây hấn, xúi giục, khích động nhằm giảm căng thẳng trên thực địa, gây dựng lại lòng tin và tăng cường cam kết chính trị cho giải pháp hai nhà nước.

Nhiều nước hy vọng báo cáo của Nhóm Bộ tứ về việc đề xuất các khuyến nghị nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel-Palestine, cũng như ghi nhận sáng kiến của Pháp về việc dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế nhằm thúc đẩy các bên sớm quay trở lại vòng đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định, đối thoại xây dựng, đàm phán chính trị và sử dụng các biện pháp hòa bình là cách thức duy nhất hiệu quả để giải quyết mọi tranh chấp, trong đó có vấn đề Trung Đông, đặc biệt là xung đột Israel-Palestine.

Đồng thời ủng hộ giải quyết hòa bình vấn đề Israel-Palestine trên cơ sở các nghị quyết của LHQ, Sáng kiến Hòa bình Ả-rập nhằm đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và bền vững, đáp ứng quyền chính đáng của các bên liên quan; ủng hộ giải pháp hai nhà nước, Israel và Palestine, cùng chung sống hòa bình, an ninh và công nhận lẫn nhau.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến phức tạp gần đây về bạo lực bùng phát và khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, gây thiệt hại lớn về người, khiến cuộc sống người dân Palestine gặp nhiều khó khăn, Đại sứ Nguyễn Phương Nga kêu gọi các bên liên quan chấm dứt các hành động bạo lực, thù địch, giải quyết xung đột thông qua đàm phán, kiềm chế tránh để leo thang căng thẳng, đồng thời kêu gọi Israel ngừng ngay các hoạt động mở rộng khu định cư trái phép, trưng thu đất, xây dựng các bức tường ngăn cách, nghiêm túc tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine vì những quyền lợi cơ bản, đặc biệt là quyền tự quyết thiêng liêng và quyền thành lập một quốc gia độc lập.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan sớm nối lại đàm phán và ủng hộ mọi nỗ lực của LHQ, Nhóm Bộ tứ, Liên đoàn các quốc gia Ả-rập và các quốc gia trong khu vực nhằm thúc đẩy tiến trình này.

BNG