(Chinhphu.vn) – Việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội thảo Quản lý lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS 42) khẳng định sự tham gia cũng như vai trò quan trọng của Quân đội nhân dân Việt nam (QĐND) trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của khu vực và trên thế giới.

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam và Bộ Tư lệnh lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã đồng tổ chức Hội thảo Quản lý lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS 42) với chủ đề “Hợp tác giữa lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương, Châu Á – Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”.

Hội thảo có sự tham dự của đại biểu lục quân 27 nước khu vực như: Anh, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Việt Nam...

Mở đầu hội thảo, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân vụ vỡ đập thủy điện tại Lào, động đất ở Indonesia, lũ lụt ở Nhật Bản mới đây và nhấn mạnh những sự cố và thảm họa trên cho thấy chủ đề PAMS 42 là hết sức thời sự và thiết thực.

Nêu lên thực tế khu vực Ấn Độ Dương, Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại thiên tai bão lũ, động đất, núi lửa, thậm chí cả sóng thần; trong khi biến đổi khí hậu khiến thảm họa thiên nhiên xảy ra thường xuyên với mức độ tàn phá nặng nề hơn... Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng những thảm họa lớn như bão Naris ở Myanmar, Hải Yến ở Philippines cho thấy nỗ lực của mỗi quốc gia đôi khi quá nhỏ bé trước sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên, cần thiết phải có sự hợp tác giữa các nước trong và ngoài khu vực.

“Hội thảo là cơ hội quý để trao đổi kinh nghiệm không chỉ giữa lực lượng quân sự với nhau mà còn giữa các lực lượng quân sự và các lực lượng khác cùng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”, Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý báu, nhiều ý tưởng sáng tạo sẽ được trình bày tại hội thảo, hướng tới mục đích chung là nâng cao hiệu quả hoạt động, để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng hi vọng thông qua hoạt động nhân đạo này, lực lượng quân đội các nước sẽ tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho các hợp tác khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Ngay sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt nam và đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã đồng chủ trì buổi họp báo về PAMS 42.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết đây là lần thứ 7 Việt Nam tham gia PAMS, nhưng là đầu tiên đăng cai cùng với Hoa Kỳ sự kiện thường niên để các sĩ quan cấp cao của lục quân các nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm quý báu trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

“Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Thông qua hội thảo, Việt Nam cũng muốn giới thiệu về đất nước, con người và QĐND Việt Nam, một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng”, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết.

Về năng lực cứu trợ thảm họa của quân đội Việt Nam, đặc biệt với các sự kiện mang tầm quốc tế, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: “Trong bất cứ sự cố thiên tai nào, quân đội luôn là lực lượng có mặt sớm nhất, chứng tỏ chúng tôi có sự chuẩn bị rất tốt ngay từ khi thảm họa chưa xảy ra. Chúng ta đang chủ trương xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; trong đó có một số quân, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại... nên năng lực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của quân đội cũng được nâng lên.

“PAMS tuy không phải một cơ chế mang tính ràng buộc, nhưng QĐND Việt Nam sẵn sàng tham gia cứu trợ các nước khác khi được đề nghị và sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”, ông Hương nhấn mạnh.

Về phía mình, Đại tướng Robert B.Brown cũng khẳng định Hoa Kỳ cam kết phục vụ hòa bình trên thế giới cũng như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Ông Brown cũng đánh giá việc lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức PAMS càng khẳng định sự tham gia cũng như vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới./.

                                                                                                          Toàn Thắng