(Chinhphu.vn) - Ngày 30/11, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ phóng tên lửa Triều Tiên và đánh bom tại Ai Cập.
Người phát ngôn  Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Triều Tiên tiến hành thử tên lửa ngày 29/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hết sức quan ngại trước việc Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của người dân.

Cho biết phản ứng của Việt Nam đối với vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo Ai Cập ngày 24/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố man rợ tại bán đảo Sinai, Ai Cập, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương”.

Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Ai Cập và gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố và cho rằng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố trên phải bị trừng trị đích đáng.

Thu Hà