(Chinhphu.vn) – Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển; sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực và quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề rác thải biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNGVN.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/7 khi được hỏi về hợp tác ASEAN trong việc chống lại rác thải nhựa đại dương và quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Bà Hằng cho biết, vào ngày 22/6 vừa qua, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34, lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN và Khung hành động ASEAN về rác thải biển. Trong đó có cam kết thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm ứng phó hiệu quả với tình trạng rác thải biển, gồm cả rác thải nhựa; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế giữa nhà nước và tư nhân; xây dựng năng lực và chia sẻ thực tiễn tốt đẹp giữa các nước ASEAN như huy động sự hỗ trợ của các đối tác, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức, sự tham gia của cả cộng đồng trong vấn đề này, thúc đẩy các chương trình hành động cấp quốc gia và khu vực nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu và quản lý tình trạng rác thải biển.

Việt Nam coi rác thải biển là vấn đề cấp bách toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển và sẵn sàng cùng cộng đồng khu vực, quốc tế xây dựng các cơ chế, quy định thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề rác thải biển.

Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa với mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025.

* Liên quan tới các biện pháp của Việt Nam đối với phế liệu nhập khẩu, Người Phát ngôn nhấn mạnh: Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, nằm trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang ban hành các văn bản pháp luật theo hướng yêu cầu chất lượng phế liệu cao hơn. Đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa rác thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó bao gồm các biện pháp như buộc tái xuất hoặc tiêu hủy các lô hàng, phạt hành chính và tước quyền sử dụng giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ấn Độ điều tra việc chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam, bà Hằng cho biết: Việt Nam luôn thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ nói chung trong đó quan hệ kinh tế-thương mại nói riêng đang phát triển tốt đẹp.

“Các vấn đề thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương mà hai nước cùng tham gia, bảo đảm lợi ích chính đáng của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng hai nước”, Người Phát ngôn nhấn mạnh.  

* Liên quan tới việc Hoa Kỳ phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Espe, bà Hằng nhấn mạnh rằng: Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh, quốc phòng. Tôi mong rằng trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Espe sẽ đóng góp tốt vào quan hệ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Thùy Dung