(Chinhphu.vn) - Liên tiếp hai vị nguyên thủ sẽ sang thăm Việt Nam trong tuần đầu của tháng 9, ngay sau kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmao sang thăm chính thức từ 3-5/9 và Quốc vương Malaysia Apdul Halim Mu’adzam Shah cùng Hoàng hậu thăm cấp Nhà nước từ 5-8/9.

Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmao
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmao sẽ thăm chính thức Việt Nam. Trước đó, tháng 8/2005, ông Gusmao đã thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Timor-Leste.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam và Timor-Leste cho đến nay có những bước phát triển, nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 4/2010 của Tổng thống Jose Ramos-Horta, trong đó hai nước đã ký Hiệp định khung về hợp tác kinh tế và kỹ thuật và thiết lập cơ chế Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Timor-Leste. Timor-Leste cũng đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào tháng 4/2012 và cử Đại sứ thường trú tại Việt Nam tháng 11/2012.

Hợp tác thương mại hai chiều đạt 34,4 triệu USD. Hai nước có nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, thuỷ sản, xây dựng hạ tầng… để thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm.

Chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmao lần này khẳng định sự coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ song phương, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; trao đổi về kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước, các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Dự kiến, Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmao sẽ hội đàm chính thức với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, có các cuộc chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Quốc vương Malaysia Apdul Halim Mu’adzam Shah cùng Hoàng hậu
         

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Quốc vương Malaysia Apdul Halim Mu’adzam Shah cùng Hoàng hậu sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong các ngày 05-08/9.

Chuyến thăm lần này của Quốc vương Malaysia tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013). Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi một số phương hướng lớn của quan hệ hai nước trong thời gian tới, thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, hướng tới xây dựng Đối tác chiến lược.

Quan hệ hữu nghi và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Malaysai tiếp tục phát triển tốt đẹp thời gian qua. Hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là chuyên thăm cấp Nhà nước tới Malaysia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (9/2011) và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu (6/2013).

Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt gần 7,9 tỉ USD và đạt trên 3,6 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm nay. Hiện Malaysia có 448 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỉ USD, đứng thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 9 dự án đầu tư tại Malaysia với tổng vốn đầu tư 813 triệu USD.

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh-quốc phòng, lao đông, giáo dục-đào tạo, dầu khí… tiếp tục phát triển thuận lợi.

Hai nước có truyền thống hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và Liên Hợp Quốc.

Hoàng Hạnh