(Chinhphu.vn) - Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã tham dự phiên họp trực tuyến định kỳ hằng tháng của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tham dự phiên của HĐBA LHQ về chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”
Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mlandenov và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit.

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trong bối cảnh Israel tiếp tục các hành động xây dựng khu định cư tại Bờ Tây và đe dọa sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng; nhận định những khó khăn về nhân đạo của người dân Palestine đang ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và hơn lúc nào hết cần tăng cường các nỗ lực cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Ông Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan tăng cường đối thoại, quay trở lại bàn đàm phán với sự trung gian của LHQ, Nhóm Bộ tứ và cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình để chấm dứt xung đột, đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh ở khu vực.

Trong phát biểu, đa số các nước chia sẻ quan ngại về những căng thẳng kéo dài, phức tạp trong quan hệ Israel-Palestine và khả năng bùng phát xung đột nếu Israel tiến hành sáp nhập tại Bờ Tây; kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và các nghị quyết liên quan của HĐBA, tăng cường hòa giải và đối thoại, nhất là khi đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu lắng dịu trên thế giới và ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam ủng hộ nhất quán cuộc đấu tranh chính nghĩa, các quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine.

Thứ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về thông tin Israel có khả năng sẽ sáp nhập các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng của Palestine tại Bờ Tây; ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập Nhà nước Palestine có thủ đô là Đông Jerusalem tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, dựa trên đường biên giới được công nhận trước năm 1967 cũng như các nghị quyết liên quan của LHQ đối với vấn đề này

Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên đối thoại và đàm phán, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, đem lại hòa bình bền vững và lâu dài để giải quyết xung đột Israel-Palestine, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên, cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh tất cả các nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông và sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, đàm phán giữa Israel và Palestine. Trong điều kiện và khả năng cho phép, Việt Nam tiếp tục đóng góp cho Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNWRA), mong muốn cộng đồng quốc tế và các nước sẽ quan tâm, hỗ trợ cho các hoạt động của cơ quan này vì mục tiêu nhân đạo đối với người dân Palestine.

BNG