(Chinhphu.vn) - Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án các hành động khủng bố nhằm vào dân thường diễn ra tại Iraq trong thời gian gần đây.

Ngày 18/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về những hoạt động khủng bố nhằm vào dân thường diễn ra tại Iraq trong thời gian gần đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án các hành động này. Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực của Chính phủ Iraq và cộng đồng quốc tế nhằm ổn định tình hình ở Iraq”.

Về việc Tổng thống Iraq đã đề cử Thủ tướng mới, mở ra cơ hội cho việc thành lập Chính phủ mới ở Iraq, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:“Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Iraq đã đề cử Thủ tướng mới và bày tỏ hy vọng Chính phủ mới của Iraq sẽ sớm được thành lập để tập trung ổn định và tái thiết đất nước”

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Iraq Fuad Masum đã đề cử ông Haider al-Abadi, Phó Chủ tịch Quốc hội, thay thế vị trí của Thủ tướng của ông Nouri al-Maliki.

Trước đây, ông Nouri al-Maliki tuyên bố sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị lãnh đạo này nhiệm kỳ thứ ba. Tuy nhiên, vào ngày 15/8, trước sức ép trong và ngoài nước, ông al-Maliki tuyên bố sẽ không tái tranh cử và ủng hộ người vừa được chỉ định thay thế mình.

Theo ông al-Maliki, việc ông không tiếp tục ra ứng cử nhiệm kỳ thứ ba là nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình chính trị và việc thành lập một chính phủ mới, cũng như nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với ông al-Abadi.

PV