(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2011 sau khi đã tăng 3,9% trong năm 2010 và năm 2012 có thể đạt tốc độ tăng trưởng 3,6%.  

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu công bố ngày 12/1, WB cho biết các nước đang phát triển vốn đóng vai trò dẫn đầu trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng tài chính, dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2011, giảm so với 7% của năm 2010 và sẽ nhích lên 6,1% trong năm 2012.

Mức tăng trưởng này bỏ xa các nước thu nhập cao. Báo cáo cũng dự đoán nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới, đạt tăng trưởng 8% trong năm 2011 và 7,8% trong năm 2012.

WB cũng dự kiến các nước thu nhập cao và các nước đang phát triển sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2011.

Tuy nhiên theo WB, kinh tế toàn cầu nhìn chung vẫn tăng trưởng chưa đủ mạnh để dẫn tới sự phục hồi vững chắc hoặc giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp và các khu vực kinh tế gặp nhiều khó khăn nhất. Thêm vào đó, những sức ép và rủi ro lớn tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu có thể làm trệch hướng sự phục hồi ở những mức độ khác nhau.

Ngoài ra, các nước cũng cần chú ý về một số nhân tố cản trở sự phục hồi của kinh tế thế giới như khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng Euro, các dòng vốn không ổn định và nhất là nguy cơ giá cả các mặt hàng then chốt như lương thực, nguyên nhiên liệu tiếp tục leo thang.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khẳng định  nền kinh tế Mỹ năm 2010 được cải thiện trên nhiều mặt do các đơn vị sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm hơn, người dân Mỹ chi tiêu nhiều hơn và các công ty cũng thuê nhiều nhân công hơn. Đó là dấu hiệu sự phát triển mạnh hơn của nền kinh tế Mỹ trong năm 2011.

Ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết nền kinh tế nước này sẽ được củng cố trong năm nay khi Chính phủ Mỹ bắt đầu chương trình mua trái phiếu trị giá 600 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc giảm lãi suất, kích thích chi tiêu và nâng giá chứng khoán.

Mai Hằng