(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành loại trái phiếu đầu tiên đặt mệnh giá là đồng NDT của Trung Quốc.  

Trái phiếu mệnh giá Nhân dân tệ (NDT) được WB phát hành nhằm quảng bá việc dùng tiền tệ Trung Quốc trên thị trường quốc tế. Dự kiến số trái phiếu này sẽ thu về được 500 triệu NDT, tức khoảng 76 triệu USD.

Các cơ quan khác, trong đó có Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) và một số công ty lớn của Mỹ như McDonald's, Caterpilla cũng từng phát hành trái phiếu mệnh giá NDT.

Vai trò của Trung Quốc trong WB, ngân hàng chuyên hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước đang phát triển, dự kiến sẽ gia tăng. Người ta còn ước đoán Trung Quốc sẽ là bên ra quyết định lớn thứ 3 trong số các nước cho vay sau Mỹ và Nhật Bản.

Theo ông Doris Herrera-Pol, người lãnh đạo toàn cầu phụ trách thị trường tài chính của WB thì đây là phi vụ mang tính bước ngoặt đối với WB, vì lần đầu tiên WB phát hành trái phiếu bằng NDT, qua đó cho thấy mối quan tâm của WB trong việc ủng hộ sự phát triển thị trường NDT.

Website “Nhân dân Nhật báo” được cổ phần hóa

Tờ “Nhân dân Nhật báo” - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trang web của họ sắp sửa bán cổ phần cho các nhà đầu tư và cung cấp các dịch vụ mới để trở thành một website tầm cỡ quốc tế.

Tờ báo này dự kiến sẽ huy động 120 triệu USD trong ngày đầu chào sàn chứng khoán và sẽ trở thành website tin tức đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán trong lúc nước này tăng tốc việc thị trường hóa các cơ quan tin tức của nhà nước.

Ngoài sự kiện này, kế hoạch niêm yết 9 website tin tức do nhà nước bảo trợ, trong đó có website của Tân Hoa Xã và hệ thống truyền hình quốc gia cũng đã được nhà chức trách đưa ra.

Đức Phú