(Chinhphu.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/3 cho biết chưa có dấu hiệu ảnh hưởng của phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố sau trận động đất vừa qua tại Nhật Bản.

Đồng thời WHO cũng kêu gọi mọi người nên bình tĩnh, cũng không nên đồn thổi thêm thông tin.

Cũng trong ngày 16/3, nhiều nước châu Á lên tiếng sẽ cấm những tin đồn về tình hình lây lan phóng xạ từ Nhật Bản.

Hiện WHO đang làm việc với Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) để đánh giá tình hình. Họ cho rằng những người sống ngoài bán kính 30km quanh khu vực xảy ra sự cố ở Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế ngày 16/3 cũng cho biết, Chi nhánh của Hội tại Tokyo khẳng định tình hình vẫn an toàn đối với du khách quốc tế.

Thế giới vẫn cần có điện hạt nhân

Trong khi một số nước lo ngại về sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukusima số I ở Nhật Bản đã yêu cầu kiểm tra chặt chẽ an toàn điện hạt nhân của nước mình thì tại Nga, Thủ tướng Vladimir Putin tối 15/3 tuyên bố không thấy cần phải từ bỏ năng lượng hạt nhân sau sự cố trên.

Phát biểu tại Minsk sau phiên họp của Hội đồng liên chính phủ Cộng đồng kinh tế Á – Âu, Thủ tướng Putin nêu rõ thế giới không thể bảo đảm được năng lượng nếu không có năng lượng hạt nhân.

Tại nhiều nước châu Âu hiện nay, năng lượng hạt nhân chiếm phần lớn như tại Pháp (gần 80%). Tại Nga, năng lượng hạt nhân mới chiếm 16%, nhưng sẽ tăng lên 25% vào thời gian tới. Bất chấp sự cố tại Nhật Bản, năng lượng hạt nhân sẽ tiếp tục được phát triển mạnh với công nghệ an ninh hiện đại, cho phép loại trừ những sự cố tương tự ở Nhà máy Fukusima.

Sau sự cố ở Nhà máy điện Fukushima của Nhật Bản, hãng tin ANTARA của Indonesia ngày 16/3 dẫn lời một số chuyên gia hạt nhân Indonesia cho rằng nước này không cần lo ngại và nên tiếp tục chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Chuyên gia Irwan Meilono, giảng viên trắc địa thuộc Học viện Kỹ thuật Bandung cho rằng nơi mà Indonesia dự định xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Kalimantan và Bangka Belitung cũng như ở vùng phía Bắc đảo Java là những vùng an toàn, được coi là không có khả năng xảy ra động đất.

Kim Chung