(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên thảo luận chung về chủ đề khoá họp 53 Ủy ban Phát triển xã hội của LHQ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh xoá đói giảm nghèo tiếp tục là mục tiêu cao nhất của các nỗ lực toàn cầu cho phát triển và cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác vì mục tiêu này.

Uỷ ban Phát triển xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội LHQ vừa khai mạc khoá họp thứ 53 với chủ đề “Đổi mới tư duy và tăng cường phát triển xã hội trong thế giới hiện đại”.

Khoá họp được các nước kỳ vọng là cơ hội nhìn nhận lại và thúc đẩy phát triển xã hội trước những thách thức mới nổi như đô thị hoá nhanh, bất bình đẳng gia tăng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, năng lượng, bệnh dịch, xung đột vũ trang... nhằm thực sự đạt được phát triển bền vững, hoà hợp về các mặt xã hội, kinh tế và môi trường.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm Hội nghị Copenhagen được tổ chức trong khuôn khổ Khoá họp ngày 5/2, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon cho rằng Hội nghị đã khẳng định phát triển, công bằng xã hội là nền tảng của hoà bình, an ninh bền vững và con người phải là trung tâm của phát triển, những kết quả của Hội nghị là cơ sở cho một loạt các cam kết quốc tế về phát triển, trong đó có Tuyên bố Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh năm 2015 có ý nghĩa bản lề cho hành động toàn cầu, và các nước cần tái khẳng định cam kết thúc đẩy phát triển, công bằng xã hội và xây dựng một thế giới bền vững, tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung về chủ đề của khoá họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh xoá đói giảm nghèo tiếp tục là mục tiêu cao nhất của các nỗ lực toàn cầu cho phát triển và cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác vì mục tiêu này, trong đó có việc thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển, tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nước đang phát triển xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển xã hội.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định người dân là đối tượng hưởng lợi, vừa là động lực của phát triển và tiến trình phát triển xã hội bền vững cần tập trung hỗ trợ người dân, bảo đảm nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và vì mục tiêu người dân hưởng lợi.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu các chính sách, thành tựu của Việt Nam trong xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời thông báo Việt Nam đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật, chính thức trở thành thành viên Công ước quan trọng này.

BT