(Chinhphu.vn) – Đến 11h ngày hôm nay (9/1) vẫn còn 24 công nhân điều trị tại các cơ sở y tế. Dự kiến, hết ngày 9/1, các công nhân đều sẽ được ra viện.

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An lấy mẫu thức ăn đưa đi xét nghiệm. Ảnh: Báo Nghệ An

Khoảng 13h30' ngày 8/1, tại Công ty Namsung Vina (KCN Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Công ty đã phối hợp với chính quyền các địa phương nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại BVĐK Phủ Diễn, BV huyện Diễn Châu và các cơ sở y tế khác trên địa bàn.

Đến 9 giờ ngày hôm nay (9/1), sau khi được điều trị, 165 bệnh nhân đã được xuất viện. Hiện vẫn còn 24 công nhân nằm điều trị. Dự kiến, hết ngày 9/1, các công nhân này sẽ được ra viện.

Ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong suốt thời gian từ chiều và đêm 8/1, các y, bác sĩ của các cơ sở y tế đã huy động tối đa để cứu chữa các công nhân bị ngộ độc.

Trong số những người phải nhập viện sau bữa ăn, chỉ có một số người bị nặng, còn lại là các dấu hiệu ngộ độc thông thường. Sau khi được xử lí, theo dõi, truyền dịch, các biểu hiện trên đã giảm.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang khẩn trương tiến hành các mẫu xét nghiệm thức ăn mà trước đó các công nhân đã ăn trưa để xác định nguồn gốc ngộ độc thực phẩm.

Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục đã báo cáo sự việc với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đồng thời gửi các mẫu thức ăn đi xét nghiệm.

Bếp ăn tập thể trong nhà máy Namsung Vina do một người ở thành phố Vinh cung ứng. “Có thông tin phản ánh chất lượng bữa ăn không đảm bảo, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên UBND huyện để làm rõ vấn đề này”, ông Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu khẳng định.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, ngày 8/1, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngành y tế địa phương tiến hành tổ chức cấp cứu, thu dung và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và thông tin kết quả điều tra tới cộng đồng.

HK (tổng hợp)