(Chinhphu.vn) - Hội đồng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 đã chọn ra 20 cá nhân để bạn đọc cả nước bình chọn 10 gương mặt xuất sắc nhất.

20 cá nhân lọt đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.

Đánh giá về chất lượng đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014,  Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết các cá nhân được đề cử đều là những gương mặt trẻ có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực mình công tác như Công an, Quân đội, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, thể thao… Đáng chú ý có những tấm gương dù tuổi còn rất trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tích rất ấn tượng.

Ngư dân Lê Văn Sang, sinh năm 1985, hiện có trong tay đội tàu đánh bắt, hậu cần lớn nhất miền Trung. Anh còn là tổ trưởng tổ dịch vụ hậu cần nghề cá Vùng khơi số 1 TP. Đà Nẵng, với 5 tàu công suất gần 4.000 CV, hàng tháng cung ứng cho thị trường từ 400-500 tấn hải sản tươi các loại, góp phần giải quyết việc làm cho 60 lao động có thu nhập bình quân từ 4-8 triệu đồng/tháng.

Đại úy Đặng Mạnh Cường, sinh năm 1979, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã trực tiếp chỉ đạo xác minh, bắt giữ hàng trăm vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng.

Đại uý Lê Trung Thành, sinh năm 1983, là thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 4033 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2), là một trong những tàu đầu tiên có mặt tại nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và cũng là tàu đầu tiên bị tàu Trung Quốc cản phá, đâm va hư hỏng nặng phải quay về bờ sửa chữa, rồi nhanh chóng trở ra Hoàng Sa tiếp tục thực thi sứ mệnh thiêng liêng.

Nhiều tấm gương tài năng về nghệ thuật, bằng tài năng của mình đã có những đóng góp lớn để phát triển nền nghệ thuật nước nhà và giới thiệu ra với bạn bè thế giới như Ngô Hồng Quang, sinh năm 1983 là nhạc sĩ, nhạc công đàn nhị, đàn bầu, đàn môi, k'ni, trống dân tộc và nhiều nhạc cụ khác. Ngô Hồng Quang được xem là người có công lớn trong việc mang âm nhạc dân tộc Việt Nam ra quốc tế.

Quách Hoàng Nhi, sinh năm 1996, học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) sở hữu trong tay gần chục giải thưởng danh giá tại các cuộc thi Piano trong nước và quốc tế. Gia đình Hoàng Nhi không có ai theo con đường âm nhạc.

Lại có những tấm gương về lao động, tự vươn lên làm giàu cho bản thân và quê hương như Nguyễn Công Tuấn, sinh năm 1995, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thuỷ lợi Hưng Yên là một sinh viên giành được rất nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tay nghề trong nước và quốc tế trong đó có giải Nhất Hội thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10.

Trần Xuân Phong, sinh năm 1983, Chủ nhiệm HTX Nuôi ong Phong Thổ, Lai Châu, với 1.500 đàn ong, tạo việc làm thường xuyên cho 22 công nhân với mức lương từ 3 - 4 triệu đồng. Tổng doanh thu  đạt 16 tỷ đồng/năm.

Không chỉ tài năng, nhiều gương mặt trẻ còn có tấm lòng nhân ái, đã có những tìm tòi, sáng kiến để phục vụ, hỗ trợ cộng đồng như TS. Nguyễn Bá Hải, sinh năm 1984, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, người đã nghiên cứu và trao tặng 210 kính điện tử giúp tránh vật cản cho người khiếm thị trên cả nước.

Bạn Nguyễn Thuỷ Tiên, sinh năm 1988, là người đồng sáng lập, quản lý và điều phối viên hoạt động tổ chức Mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Thuỷ Tiên đã tổ chức được nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng về căn bệnh ung thư vú trong đó đã tổ chức được 13 hội thảo cung cấp các thông tin về ung thư vú, với  nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Những cá nhân xuất sắc còn lại đều có những thành tích rất nổi bật như:Phạm Tuấn Huy, sinh năm 1996, sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia TP. HCM 2 lần liên tiếp giành HCV tại các cuộc thi Olympic toán quốc tế (năm 2013, 2014); TS. Trương Quốc Phong, sinh năm, 1979 (Trưởng phòng thí nghiệm Proteomics, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), Giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2014; TS Phan Minh Liêm, sinh năm 1983, Chủ tịch Hội Sinh viên sau đại học của Đại học Texas - Viện Anderson. Hiện TS. Liêm có 15 công trình nghiên cứu xuất bản cùng với các cộng sự trên các tạp chí khoa học quốc tế về công nghệ sinh học và ung thư.

Đại úy Phạm Văn Sơn,
sinh năm 1982, thuyền trưởng, tàu HQ 375, Lữ đoàn 162, Bộ tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải Quân; Thiếu tá Phan Mạnh Hùng, sinh năm 1979, Đội trưởng, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Nghệ An; Dương Thuý Vi, sinh năm 1993 là cô gái vàng của Wushu Việt Nam; Thạch Kim Tuấn, sinh năm 1994 là vận động viên cử tạ sở hữu 3 kỷ lục quốc gia, 3 kỷ lục trẻ quốc gia, 2 kỷ lục trẻ thế giới, 1 kỷ lục châu Á, 2 kỷ lục trẻ châu Á; Công nhân Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1988, Phân xưởng KT 12-Công ty Than Vàng Danh, đã có nhiều ý kiến hay, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cấp đơn vị góp phần cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động làm lợi cho trên 4,5 tỷ đồng; Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1986, Giám đốc Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Viettel Thái Nguyên, Tổng Công ty Viễn thông Viettel - Tập đoàn Viễn Thông Quân đội.v.v…

Ban tổ chức cho biết, hoạt động bình chọn sẽ diễn ra trong 10 ngày từ ngày 5/3 đến 18 giờ, ngày15/3, sau đó Hội đồng bình chọn sẽ tập hợp kết quả và họp bình chọn vòng 2, chọn ra 10 gương tiêu biểu nhất.

Nguyệt Hà