(Chinhphu.vn) - Nếu trẻ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đúng lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì có thể được bảo vệ khỏi bệnh sởi. Tuy nhiên, trẻ chưa được bảo vệ phòng bệnh rubella nên cần được tiêm vaccine phối hợp sởi-rubella.

Chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubela đã triển khai tại Kon Tum và Vũng Tàu. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Đây là khẳng định của GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia.

Theo GS Hiển, chiến dịch tiêm vaccine sởi, rubella lần này không ảnh hưởng tới chương trình TCMR quốc gia, vì việc "nhắc lại" thêm một mũi vaccine sởi nữa không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, nếu trẻ đã được tiêm 1 mũi vaccine sởi-rubella hoặc sởi- quai bị -rubella thì vẫn cần được tiêm thêm 1 mũi vaccine sởi-rubella trong chiến dịch này (trừ trường hợp mới tiêm trong vòng 1 tháng gần đây).

Chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubela miễn phí cho 23 triệu trẻ em trên toàn quốc lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/9 vừa qua. Loại vaccine này có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã được tổ chức WHO đánh giá là an toàn.

Hiện trên thế giới đã có 39 nước dùng vaccine này với hơn 600 triệu liều được sử dụng. Theo ghi nhận, loại vaccine này hiếm khi gây phản ứng nặng, chủ yếu là phản ứng nhẹ sau tiêm như sưng, đau chỗ tiêm (khoảng 5%).

Theo kế hoạch, đợt 1 của chiến dịch triển khai trong tháng 9 và 10 cho trẻ từ 1-5 tuổi. Đợt 2 triển khai trong tháng 11 và 12, cho trẻ từ 6-10 tuổi và đợt 3 vào tháng 1 và 2/2015 cho trẻ từ 11-14 tuổi. Các điểm tiêm chủng sẽ được triển khai tại trạm y tế xã, phường và trường học.

Để việc tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh sởi và rubella được triển khai thành công và đạt hiệu quả cao, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo toàn diện tiêm vaccine phòng bệnh sởi và rubella; huy động các cấp, các ngành, mặt trận, đoàn thể tại địa phương tham gia hỗ trợ, tuyên truyền cho việc tiêm chủng; bảo đảm an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 95% cho trẻ từ 1-14 tuổi ở quy mô xã, phường, thị trấn.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, đây là chiến dịch tiêm bổ sung trên toàn quốc, nhằm loại trừ bệnh sởi vào năm 2017. Đặc biệt, sau chiến dịch này Bộ Y tế chính thức đưa vaccine này vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện đã có 2 tỉnh đã triển khai chiến dịch này là Kon Tum với 12.246 trẻ được tiêm và Vũng Tàu với 15.928 trẻ. Hai tỉnh Yên Bái và Phú Thọ chưa tổ chức tiêm theo kế hoạch do cơn bão số 3 vừa qua.

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm đủ mũi vaccine sởi-rubella sẽ đạt hiệu quả rất cao và có thể miễn dịch đến 30 năm. Vì vậy, rất cần tổ chức những chiến dịch tiêm chủng quy mô như thế này để tạo miễn dịch lớn trong cộng đồng. Từ đó sẽ hạn chế số trẻ em mắc bệnh sởi.

Hiện, bệnh sởi và rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vaccine sởi, rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng ngừa 2 bệnh này.

                                                                                                                           Thúy Hà