(Chinhphu.vn) - Từ năm 2014, 23 triệu trẻ em Việt Nam từ 9 tháng tuổi đến 14 tuổi sẽ được tiêm vaccine Rubella miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm ngăn chặn dị tật bẩm sinh đối với các em.

Từ năm 2014, 23 triệu trẻ em Việt Nam từ 9 tháng tuổi đến 14 tuổi sẽ được tiêm vaccine Rubella miễn phí. Ảnh minh họa
Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Truyền thông trong công tác tiêm chủng, do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/11 tại Hà Nội.

Theo tổ chức WHO, hằng năm, ở Việt Nam có khoảng 30.000 đến 45.000 trẻ em được sinh ra bị dị tật bẩm sinh vì nhiều yếu tố khác nhau. Một nguyên nhân phổ biến là do các bà mẹ bị virus Rubella trong thời kỳ thai nghén.

Bệnh Rubella là loại bệnh do virus gây ra, lành tính, nhưng rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai vì sẽ dẫn đến hội chứng Rubella bẩm sinh cho trẻ. 90% trẻ em được sinh ra bị dị tật nếu người mẹ mắc virus Rubella trong suốt ba tháng đầu thai nghén.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 1985, chương trình Tiêm chủng mở rộng đã cung cấp vaccine miễn phí phòng 11 bệnh truyền nhiễm cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em dưới 5 tuổi. Trong đó, tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ em dưới 5 tuổi phòng bệnh lao, viêm gan B, sởi, bại liệt, uốn ván, bạch hầu, ho gà đạt 90%.

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng trong 25 năm qua ở nước ta đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào cuối những năm 1970, bại liệt vào năm 2000, loại trừ được uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đang tiến tới loại trừ sởi và khống chế viêm gan B trong vài năm tới.

Đặc biệt, trong Mục tiêu thiên niên kỷ 4 về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, tất cả các quốc gia cam kết coi tiêm chủng là vấn đề ưu tiên hàng đầu, trong đó hệ thống tiêm chủng là thành phần không thể thiếu của một hệ thống y tế vững mạnh, ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

                                                                                                                        Hiền Minh