(Chinhphu.vn) – PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết: Việc 27 trẻ tại Tiền Giang có phản ứng như sốt, đau tại vị trí tiêm sau khi tiêm vaccine Quinvaxem, đều là những phản ứng thông thường.

Sốt, đau vết tiêm sau khi tiêm vaccine là những phản ứng thông thường. Ảnh minh họa
Trong hai ngày 25 và 26/10, báo cáo của ngành y tế tỉnh Tiền Giang và kết quả kiểm tra, giám sát của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, các cháu có phản ứng sau tiêm như sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm. Các dấu hiệu này đã gây ra tâm lý lo lắng đối với các bà mẹ khi đưa con đi tiêm vaccine Quinvaxem.

Tuy nhiên, đây là những phản ứng thông thường sau tiêm và tất cả các trường hợp này đều ổn định và đã ra viện. Các dấu hiệu phản ứng này đều nằm trong khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới sau khi tiêm vaccine Quinvaxem. Vì vậy, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo các bà mẹ không nên quá lo lắng về các phản ứng này mà nên tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho biết, do tính chất quan trọng của việc tổ chức tiêm lại vaccine Quinvaxem, ngành Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt các địa phương trong việc triển khai để bảo đảm công tác tiêm chủng được an toàn trên phạm vi cả nước. Đặc biệt là trong việc khám sàng lọc các trường hợp chống chỉ định, tổ chức theo dõi, tư vấn xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm nếu có.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur, sở y tế các tỉnh, thành phố cử các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

Đặc biệt, để triển khai công tác tiêm chủng một cách hiệu quả và an toàn, vai trò của các cấp chính quyền tại địa phương là rất quan trọng, vì vậy Bộ Y tế cũng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một cách sát sao công tác này.

Hiện cả nước có khoảng 17.000 điểm tiêm chủng, mỗi tháng có khoảng 400.000 trẻ được tiêm chủng. Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng và triển khai tới tất cả các địa phương.
Bộ Y tế đã tiến hành triển khai một cách quyết liệt, đưa ra nhiều giải pháp nhằm xiết chặt công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, tránh những sai sót có thể xảy ra trong thực hành tiêm chủng như tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc; tập huấn cho cán bộ tiêm chủng; quy định số trẻ tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi tại mỗi điểm tiêm; thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc trước tiêm, tư vấn theo dõi sau tiêm; truyền thông về an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm chủng tại các bệnh viện phải có tủ bảo quản vaccine riêng cũng như bàn tiêm riêng... chỉ điểm tiêm chủng nào đạt được quy định của Bộ Y tế mới được phép tiến hành tiêm.

Thúy Hà