(Chinhphu.vn) - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiển đã khẳng định như vậy sau thực tế 15 ngày triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi-rubela cho trẻ từ 1-14 tuổi.

Cả nước đã có 43.000 trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Tại Hội thảo truyền thông về chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella tổ chức ngày 30/9, ông Nguyễn Trần Hiển cho biết, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã triển khai chiến dịch trên tại 4 huyện thuộc 4 khu vực gồm: Huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), huyện Phú Vang (tỉnh ThừaThiên - Huế), huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Qua kiểm tra thực tế, tại các điểm tiêm chủng, cán bộ y tế đều thực hiện đầy đủ quy trình an toàn tiêm chủng như: Tư vấn, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm.

“Đặc biệt, tại các địa phương triển khai chiến dịch không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và đã hết sốt trong thời gian ngắn sau tiêm”, ông Hiển cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Trần Hiển, vaccine sởi-rubella an toàn. Sau tiêm, trẻ có thể gặp một số phản ứng như đau, sưng tại chỗ tiêm; sốt nhẹ kéo dài trong 1-2 ngày (chiếm khoảng 5-15%); phát ban xuất hiện từ 7-10 ngày sau khi tiêm (chiếm khoảng 2%); nổi hạch, đau cơ và cảm giác khó chịu. Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp.

Đến nay, cả nước đã có khoảng 43.000 trẻ được tiêm miễn phí vaccine này.

Để tiến tới loại trừ bệnh sởi theo mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2017 và khống chế bệnh rubella, với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai tiêm mũi 1 vaccine phối hợp sởi-rubella miễn phí cho khoảng 23 triệu trẻ từ 1-14 tuổi trên toàn quốc tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Chiến dịch phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm vaccine sởi-rubella; đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng theo quy định.

WHO cũng khuyến cáo, các quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine sởi mũi 1 đạt trên 80% nên sử dụng vaccine phối hợp sởi-rubella trong tiêm chủng thường xuyên để đồng thời khống chế bệnh rubella, sởi và tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng.

                                                                                                                                             Thúy Hà