(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 6/4, đã có trên 5.000 trẻ được tiêm vaccine Quinvaxem đảm bảo an toàn và hiệu quả tại 40 điểm tiêm chủng dịch vụ triển khai tiêm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Hà Nội và TPHCM.

Cụ thể, tại Hà Nội, đã có 3.600 trẻ được tiêm chủng vaccine Quinvaxem tại 34 điểm tiêm dịch vụ đã triển khai tiêm vaccine trong Chương trình TCMR.

Còn tại TPHCM, đã có 2.328 trẻ được tiêm vaccine Quinvaxem tại 11 điểm tiêm chủng dịch vụ tổ chức triển khai tiêm vaccine trong Chương trình TCMR.

Trước đó, để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không đưa trẻ đi tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ tương tự vaccine thuộc Chương trình TCMR, ngày 9/3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc “Triển khai điểm tiêm vaccine TCMR tại cơ sở tiêm dịch vụ” gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố; ViệnVệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Cùng với việc triển khai TCMR tại cơ sở tiêm dịch vụ, Bộ Y tế cũng sẽ thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện tiêm chủng theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, năm 2014, số trẻ tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 (Infanrix Hexa) và 5 trong 1 (Pentaxim) chỉ bằng 8% so với vaccine Quinvaxem trong Chương trình TCMR.

Ông Phu cũng khẳng định: "Vaccine Quinvaxem hiệu quả, an toàn tương đương vaccine dịch vụ. Phản ứng tại chỗ như đau, quấy khóc, sốt là nhiều hơn so với vaccine dịch vụ, nhưng phản ứng nặng là tương đương, hiệu quả phòng bệnh tương đương và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, khẳng định”.

Đến nay vaccine Quinvaxem này đã được sử dụng ở hơn 90 nước với tổng số hơn 400 triệu liều.  

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết thêm trong năm 2015 nhà sản xuất chỉ cung cấp khoảng 300.000 liều vaccine Infanrix Hexa và Pentaxim cho thị trường Việt Nam.

Anh Kiên