(Chinhphu.vn) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đái tháo đường là một trong những thách thức đối với ngành Y tế và sự phát triển trong thời gian tới.

Tư vấn cho người dân vè cách phòng bệnh đái tháo đường
Theo Hiệp hội Đái tháo đường thế giới, hiện tại trên thế giới có khoảng 371 triệu người mắc đái tháo đường và 280 triệu người có nguy cơ cao mắc bệnh này. Trong đó, hơn 80% người bệnh đang sống ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Ở Việt Nam, tỷ lệ đái tháo đường là 5,7%.

Số lượng người mắc bệnh trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng trên 2 lần vào năm 2030 và đái tháo đường sẽ trở thành nguyên nhân đứng thứ 7 gây tử vong nếu không có các biện pháp can thiệp hữu hiệu.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đái tháo đường là một trong những thách thức đối với ngành Y tế và sự phát triển trong thời gian tới.

Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực. Thiếu kiến thức về đái tháo đường cùng với tiếp cận không đầy đủ các dịch vụ y tế và thuốc thiết yếu, có thể dẫn đến các biến chứng như mù lòa, cắt cụt chi, các tổn thương về thận.

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mỗi người thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh như chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, không hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia.

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới (14/11) và cũng để giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng và chống bệnh đái tháo đường, Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường tổ chức Ngày hội “Phòng chống bệnh đái tháo đường” năm 2013 trong 3 ngày, từ 3-5/11 tại CLB Văn hóa-Thể dục thể thao Nguyễn Du, TPHCM.

Khi tham dự Ngày hội “Phòng chống bệnh đái tháo đường” năm 2013, người dân sẽ được thử máu, khám sàng lọc về bệnh đái tháo đường; được các chuyên gia về căn bệnh đái tháo đường tư vấn, giải đáp thắc mắc về căn bệnh này; được tư vấn về dinh dưỡng hợp lý trong phòng, chống bệnh đái tháo đường; hướng dẫn luyện tập thể thao để dự phòng và kiểm soát căn bệnh; cung cấp các thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường…

Chương trình này cũng sẽ được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội từ ngày 14-16/11 với nhiều hoạt động thiết thực.

Thảo Nguyên