(Chinhphu.vn) - Xuân về, cây đót trổ bông trắng xóa các triền đồi, triền sông. Với nhiều người dân ở miền Trung, cây đót đã góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm thời vụ khá tốt.

Cây đót giải quyết việc làm với thu nhập khá ổn định cho nhiều lao động. Ảnh: VGP/Thế Phong

Cây đót trổ bông một lần trong năm, thường bắt đầu từ tháng Chạp Âm lịch. Khi những cây đót bắt đầu bung búp dài đẹp, cũng là thời điểm vào mùa thu hoạch đót.

Anh Nguyễn Thôi (ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), người đi bứt đót rừng cho biết cây đót có nhiều công dụng: bông đót làm chổi quét, lá đót dùng để làm thức ăn cho gia súc, cá, được thương lái thu mua với giá khá cao.

Bên cạnh đó, việc khai thác đót còn có tác dụng hạn chế nạn cháy rừng vì cây đót thường chết vào mùa khô nên dễ xảy ra cháy rừng.

Chị Nguyễn Thị Chiến (ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết năm nay, cây đót được mùa, thời tiết nắng ráo thuận lợi cho việc khai thác và phơi đót nên số người đi bứt đót nhiều hơn. Hiện 1 kg đót tươi có giá 6.500 đồng. Làm lụng tích cực, mỗi người cũng thu được 30-50 kg đót tươi/ngày, cho thu nhập khoảng 200.000-350.000 đồng.

Theo chị Chiến, nghề bứt đót kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ lúc cây đót trổ bông. Hơn 10 năm nay, năm nào cũng vậy, cứ đến tháng Chạp là hai vợ chồng chị lại đi xe gắn máy đến các triền núi của tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, thậm chí đến cả các tỉnh khác đển bứt đót bán, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống hằng ngày.

Không chỉ người đi bứt đót, người đi phơi đót thuê cho thương lái cũng tấp nập vào vụ. Tại Đà Nẵng, có vài chủ thu mua đót tươi số lượng lớn nên cần nhiều lao động để phơi và sơ chế đót trước khi cung cấp cho các cơ sở làm chổi trên địa bàn TP và các tỉnh khác. Việc phơi đót thuê cũng đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với thu nhập 150.000 đồng/người/ngày.

Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ vựa thu mua đót lớn tại Đà Nẵng cho biết đến mùa đót, bà thu mua từ khắp các tỉnh, thành miền Trung. Mùa đót này dự kiến sẽ thu mua trên 200 tấn đót tươi mang về Đà Nẵng phơi, sơ chế sau đó nhập lại cho các cơ sở sản xuất chổi đót và bán cho các nơi có nhu cầu.

Theo bà Hoa, mặc dù là việc làm thời vụ nhưng cứ đến mùa đót, cơ sở của bà đã giải quyết được việc làm từ 3-4 tháng cho khoảng 50 lao động tại địa phương.

Ngoài khai thác tự nhiên, mấy năm gần đây, người dân ở miền núi các tỉnh miền Trung lấy gốc đót ở trên núi về trồng mang lại hiệu quả kinh tế và giải quyết việc làm khá tốt. Theo đó, 1 heta đót cho thu nhập từ 20-30 triệu đồng/năm.

Với không ít địa phương và đồng bào dân tộc ở miền núi, cây đót đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo trên các vùng đất cằn cỗi. Việc trồng đót còn có tác dụng phủ xanh đồi trọc, chống xói mòn rất tốt.

Thế Phong