(Chinhphu.vn) - Là một trong những tỉnh nằm ở đầu nguồn vùng ngập lũ ĐBSCL, hằng năm bị tác động bởi lũ lụt, An Giang đã đầu tư xây dựng nhiều cụm, tuyến dân cư vượt lũ giúp ổn định đời sống của những hộ dân nghèo trên địa bàn.

Học sinh không còn phải bỏ học mỗi khi lũ về. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Ông Võ Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, giai đoạn I chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư (CTDC) vượt lũ đã hình thành được 203 cụm, tuyến với tổng diện tích hơn 838 ha, bố trí cho 29.850 hộ dân nghèo thường xuyên bị đe dọa bởi lũ lụt vào sinh sống.

Giai đoạn 2 tính đến nay đã hoàn thành xây dựng 40 cụm, tuyến và 2 cụm còn lại đang thi công với tổng diện tích hơn 224 ha. Gần 8.000 hộ dân tại thành phố Châu Đốc, thị xã Tân Châu và các huyện An Phú, Phú Tân, Châu Thành và Thoại Sơn đã vào ở an toàn và ổn định cuộc sống lâu dài.

Cũng theo ông Đặng Khải Hoàng, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh An Giang), Chương trình xây dựng CTDC vượt lũ đã giúp cho người dân không còn cảnh thương vong, học sinh không phải bỏ học khi mùa lũ về. Những hộ dân nghèo vùng lũ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này.

Anh Đặng Phương Hải tại ấp Phú Hòa, huyện Phú Tân phấn khởi nói: “Từ khi về đây ở không còn lo nước ngập vào nhà, lo chạy lũ, giao thông đi lại thuận tiện. Hiện tôi đang giúp vợ bán hàng ngoài chợ huyện nên thu nhập ổn định, cuộc sống không còn bấp bênh như trước đây”.

Tại cụm dân cư huyện Phú Tân, bước đầu đã hình thành nhiều dự án công nghiệp tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm con em tại địa phương.

Chị Lê Thị Thúy Quyên có công việc ngay tại cụm dân cư vượt lũ xã Tân Hòa, huyện Phú Tân. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Chị Lê Thị Thúy Quyên, hiện đang làm việc tại một công ty may xuất khẩu ở ngay cụm dân cư xã Tân Hòa chia sẻ: “Từ ngày hình thành cụm dân cư vượt lũ, gia đình em về đây ở trong ngôi nhà xây kiên cố. Bản thân em đã có công việc với thu nhập ổn định. Đời sống dân cư nơi đây đỡ khổ cực hơn trước rất nhiều”.

Trước đây, người dân còn e ngại vào sống ở các CTDC, thì nay họ đã an tâm cư ngụ tại các CTDC do Nhà nước quy hoạch và đầu tư xây dựng bởi hạ tầng được đầu tư xây dựng có chất lượng và đồng bộ với hệ thống trường học, trạm y tế, chợ... Ngoài ra, người dân nghèo còn được chăm lo hỗ trợ việc làm, giúp cải thiện cuộc sống, góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới ấm no và phát triển.

Đỗ Cường