(Chinhphu.vn) – Trước nghi vấn “truyền nhầm nhóm máu” cho sản phụ, đại diện BV Bạch Mai ngày 6/11 đã khẳng định: Xử trí của BV Sơn Tây về chuyên môn không sai, vì nếu truyền nhầm hơn 5 lít máu thì không ai cứu được.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại thời điểm Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan, kết quả định nhóm máu của sản phụ Loan là AB (với các phương pháp thông thường). Tuy nhiên khi làm các xét nghiệm sâu hơn nữa thì nhóm máu của bệnh nhân là B.

Theo ông Hùng, kết quả xác định nhóm máu tại thời điểm đó của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng như của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây là không sai.

Lý giải về kết quả định nhóm máu khác nhau, TS Hùng cho biết: Bệnh nhân mất đến 1/3 lượng máu vì vậy phải truyền máu để bù. Về nguyên tắc, để hạn chế nguy cơ truyền máu thì phương pháp hiện nay áp dụng là tách riêng hồng cầu, huyết tương và chỉ truyền hồng cầu.

Tuy nhiên, do sản phụ Loan mất máu quá nhiều, trong khi đó Bệnh viện lại không đủ lượng máu dự trữ. Vì vậy, Bệnh viện Sơn Tây đã huy động máu của người nhà và của Bệnh viện 105.

Vì không có thời gian đợi chiết tách hồng cầu, nên Bệnh viện buộc phải truyền máu toàn phần, có cả huyết tương. Tổng lượng máu sản phụ Loan được truyền là hơn 5 lít máu nhóm B (trong khi đó một người bình thường chỉ có 3,5 - 4 lít máu).

“Xử trí của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây về chuyên môn không sai. Truyền hơn 5 lít máu mà nhầm thì không ai cứu được. Kết quả định lại các túi máu phát ra để truyền do Viện Huyết học và Truyền máu TW làm cũng đều là nhóm máu B”, ông Hùng khẳng định.

Theo nhận định của bác sĩ Hùng, về kết quả định nhóm máu khác nhau của 2 bệnh viện trên có thể do 2 khả năng. Thứ nhất là việc định máu tại thời điểm Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xét nghiệm không còn chính xác nữa, vì bệnh nhân này được truyền máu quá nhiều cộng thêm việc truyền cả huyết tương (có nhiều thành phần). Khả năng thứ hai, có thể con nhóm máu A, mẹ nhóm máu B, trong khi chuyển dạ, một lượng máu của con khoảng 10-20ml vào cơ thể mẹ nên xuất hiện máu nhóm A, tuy nhiên khả năng này có tỷ lệ rất thấp.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã đến Bệnh viện Sơn Tây để khám và phải nhập viện do bị rau tiền đạo. Tối ngày 21/10, bệnh nhân được mổ lấy thai, sau đó bị băng huyết. Bệnh viện đã truyền 16 bịch máu nhóm B.

Sau khi nhận định tình trạng sức khỏe của sản phụ Loan, Bệnh viện Sơn Tây đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, kết quả định nhóm máu bệnh nhân là AB, khác với nhóm máu Bệnh viện Sơn Tây nhận định là nhóm máu B, nên chị Loan đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai do nghi ngờ bị truyền nhầm máu.

Theo nhận định của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Loan bị sốc mất máu do rối loạn đông máu nặng. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống bình thường, không có biểu hiện xuất huyết và đã tập vận động nhẹ nhàng trong phòng bệnh.

Thúy Hà