(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng quá tải trầm trọng, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ khẩn thiết đề nghị các BV lân cận và Hà Nội có chuyên khoa nhi “chia lửa”.

Các khoa điều trị của BV Nhi TƯ đều quá tải nặng nề. Ảnh: VGP/Thúy Hà
“Nếu tình trạng của bệnh nhi nặng, cần đến sự chăm sóc đặc biệt, sự điều trị thăm khám ở trình độ cao có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì phụ huynh mới nên đưa trẻ đến bệnh viện Nhi TƯ. Việc cho trẻ lên Bệnh viện Nhi TƯ tại thời điểm này, có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút gây bệnh dịch khác nặng hơn đối với trẻ. Đồng thời, khi quá tải, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc của y, bác sĩ dẫn tới ảnh hưởng đến an toàn của chính người bệnh”, PGS.TS Lê Thanh Hải khuyến cáo. 

Trước đó, ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trực tiếp có buổi họp với một số lãnh đạo Sở Y tế, BV tuyến huyện, tuyến tỉnh và BV Nhi TƯ nhằm tìm phương án giảm tải bệnh nhi tại BV này.

Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, TP có 24 BV có chuyên khoa nhi, trong đó có 4 BV hạng 1 gồm: BV Thanh Nhàn, BV Xanh-Pôn, BV Đức Giang, BVĐK Hà Đông. Mặc dù, hiện tại, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các BV trên địa bàn cũng rất đông nhưng Sở Y tế sẽ đề nghị các BV này sẵn sàng tiếp nhận những bệnh nhân “trong tầm xử lý” do BV Nhi TƯ chuyển xuống, nhằm "chia lửa" với BV Nhi TƯ. 

Ông Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc BV Sản-Nhi Ninh Bình cũng cho biết, trước đây, người dân thường quan niệm bệnh sởi có thể được chữa được tại nhà, nhưng hiện nay, nhiều trẻ khi đến các BV địa phương được chẩn đoán bị sởi, cha mẹ nhất mực phải đưa con lên tuyến trên, trong khi bệnh nhân chưa đến mức phải chuyển viện. Đối với những trường hợp này, BV phải mời cả người nhà đến giải thích, nếu không được thì BV sẽ ghi vào giấy chuyển viện là gia đình không hợp tác với thầy thuốc. 

Tuy nhiên, để người dân tin tưởng, ông Phạm Cầm Kỳ đề xuất: “Các BV tuyến trên hoặc các Sở Y tế nên có văn bản hướng dẫn rõ bệnh án như thế nào thì nên chuyển viện, còn trường hợp nào thì không nên để chúng tôi giải thích rõ ràng với người dân, tránh tình trạng đổ dồn lên BV tuyến Trung ương”.

Về phía Bộ Y tế, ông Cao Hưng Thái, Cục phó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Cục đang đề xuất giải pháp phối hợp giữa BV Nhi TƯ với các BV TƯ trên địa bàn và các BV tuyến thành phố, tuyến huyện. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ và lâu dài vẫn là về nhân lực. Theo đó, Cục đề xuất dành một nguồn kinh phí để đào tạo và hướng dẫn lại một số phác đồ điều trị các bệnh thông thường như sởi, cúm, đa cúm… tại các BV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng trong việc thực hiện các quy định chuyển tuyến thì thực hành lâm sàng cũng phải mềm dẻo, phải tư vấn thật tốt cho người nhà bệnh nhân. Đồng thời BV Nhi TƯ cần tiếp tục huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị để điều trị hiệu quả bệnh nhân và có kế hoạch tập huấn cho các BV tuyến tỉnh về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp.

Thúy Hà