(Chinhphu.vn) - Dự báo, ngày và đêm nay (9/7), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ ngày 10/7, mưa ở Bắc Bộ giảm dần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển lên tới 5000 m nên trong đêm qua (8/7) đến sáng nay (9/7), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng. Một số nơi có mưa to như Mường Tè (Lai Châu) 39 mm, Bắc Yên (Sơn La) 39 mm, Ba Vì (Hà Nội) 50 mm…

Hiện nay, rãnh thấp Tây Bắc - Đông Nam hạ trục xuống phía nam và mạnh lên thành dải hội tụ nhiệt đới, vùng xoáy thấp ở Bắc Bộ hoạt động yếu dần.

Dự báo, ngày và đêm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ ngày 10/7, mưa ở Bắc Bộ giảm dần.

Riêng khu vực Hà Nội, trong ngày và đêm nay, có lúc có mưa rào và dông.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, hiện nay, do dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên trong 2-3 ngày tới có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1. 

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển lên tới 5000 m nên ngày và đêm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực vùng núi và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào sáng và đêm). Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển

Hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía nam đang gây ra mưa dông cho khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau. Ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động mạnh.      

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 

Vũ Phong