(Chinhphu.vn) - Từ hôm nay (7/7) đến nhiều ngày tới, Bắc và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt mới với nền nhiệt độ phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 40 độ C.


Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm qua, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ngày hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng Phơn, nên ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-16h.

Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Cảnh báo: Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng dông, lốc, sét, mưa đá

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió phát triển lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000 m, nên trong chiều tối và đêm nay khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, riêng Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu cục bộ có mưa to (lượng mưa 20-40 mm/12 giờ, có nơi trên 60 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Chi Mai