(Chinhphu.vn) - “Ngư dân là người nông dân đặc biệt, biển là ruộng của ngư dân, phải bám biển thì mới ổn định cuộc sống và giữ biển cho con cháu được”.

Ông Phạm Trí Thức được vinh danh trong chương trình “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”. Ảnh VGP/Đỗ Hương
Đó là tâm niệm của ông Phạm Trí Thức, 57 tuổi ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, là một trong 62 nông dân tiêu biểu vừa được vinh danh trong chương trình “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013” vừa qua.

Bước vào nghiệp biển từ năm 1983 sau khi rời khỏi quân ngũ, tính đến nay lão ngư Phạm Trí Thức có gần 30 năm theo nghiệp biển. Ông tâm niệm, trong quân ngũ đã làm trọn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giờ về địa phương cũng phải làm tốt kinh tế giúp ích cho gia đình và địa phương. Lúc đầu ông cũng chỉ đi làm thuê, sau là chủ tàu công suất nhỏ, rồi đến tàu công suất lớn với 450 mã lực. Giờ đây, ông là chủ của 3 con tàu chuyên đánh bắt xa bờ với tổng công suất hơn 1000 mã lực.

Ông Thức tâm sự: “Từ ngày còn bé, sau mỗi buổi đến trường, tôi lại theo các anh, chị ra gành biển mò cua, bắt ốc. Sau này lớn lên thì theo các bậc cha chú đi biển. Hồi đó tàu thuyền còn nhỏ, đánh bắt theo kinh nghiệm chứ không có thiết bị hiện đại như bây giờ. Có lẽ cũng vì vậy mà mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm đánh bắt”.

Những ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa giờ đã quá quen thuộc với ông. Khi biển động, nước dâng cao, cá ngược theo dòng nước. Đây cũng là lúc tàu đánh cá hoạt động hết công suất để dò tìm đánh bắt. Kinh nghiệm của ông chỉ đơn giản là phải nhớ chu kỳ của thủy sản di cư, theo độ sâu, theo diễn biến thời tiết và mùa vụ.

Trong đánh bắt hải sản, ông kết hợp kinh nghiệm đánh bắt của dân gian với khoa học kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong mỗi chuyến ra khơi. Trong nhiều năm qua, những chuyến đi biển của ông luôn được các bạn nghề chia sẻ, thông báo luồng cá và ông cũng không giấu thông tin đánh bắt cá với các thuyền khác. Đoàn tàu của ông cũng thường xuyên phát hiện được và hỗ trợ thành công nhiều tàu bị hỏng máy hoặc hết nhiên liệu.  

Là người có nhiều kinh nghiệm đi biển, lại sở hữu 3 chiếc tàu công suất lớn với những máy móc thiết bị hiện đại, nên tàu của ngư dân Phạm Trí Thức luôn bội thu khi trở về sau mỗi chuyến ra khơi. Đội tàu của ông mỗi năm đánh bắt được từ 150-170 tấn cá. Thường thì 40% số cá thu được trong năm dành cho tiêu thụ nội địa, 60% cho xuất khẩu. Mỗi năm ông thu nhập từ 3-3,5 tỷ đồng. Gần 30 năm sống với nghề biển, tài sản ông hiện có đã lên đến gần 10 tỷ đồng. Hiện ông cũng là ngư dân đi đầu trong công tác làm từ thiện.

Tháng 4/2012, ngư dân Phạm Trí Thức vinh dự là ngư dân duy nhất của miền Trung được nhận Cúp Vàng thủy sản Việt Nam lần thứ 2. Trước đó ông cũng được Bộ Tư lệnh Biên phòng tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo Việt Nam”. Tháng 6/2012, ông cũng là ngư dân duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi được Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Với những đóng góp ấy, ngày 15/10/2013, ông Phạm Trí Thức tiếp tục được vinh danh là "Nông dân tiêu biểu" trong chương trình tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi khi được vinh danh là một trong những nông dân xuất sắc nhất toàn quốc năm nay, ông Thức chia sẻ: “Ngư dân chúng tôi luôn sẵn sàng bám biển để phát triển kinh tế biển, đồng thời tôi cũng nghĩ giữ biển là giữ tương lai. Việt Nam mình có bờ biển dài, tương lai còn rất nhiều cho cháu con mình ở đó”.

Đỗ Hương