(Chinhphu.vn) - Sáng 28/10, cơn bão số 9 (Molave) đã đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên làm gãy đổ hàng loạt cây xanh, bảng quảng cáo, tốc mái hàng trăm ngôi nhà. Cơn bão cũng đã gây ra nhiều sự cố lưới điện cao áp, trung hạ áp gây mất điện trên diện rộng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính đến 11h30' ngày 28/10 mưa lớn kèm theo gió giật mạnh đã gây sự cố đường dây 500 kV Dốc Sỏi – PleiKu và sự cố  trên 5 đường dây 220 kV, 23 đường dây 110 kV.
Đối với lưới trung, hạ áp, tính đến đến 11h00 sáng nay các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk đã có mưa to và gió mạnh gây mất điện khoảng 7.500 trạm biến áp phân phối tại 400 xã/phường với lượng công suất phụ tải bị mất điện khoảng 367 MW, chiếm 15% tổng số phụ tải toàn miền Trung.

Bão số 9 với sức gió mạnh làm gãy đổ nhiều cây xanh vào hệ thống lưới điện. Ảnh: EVN
EVN cho biết đã thực hiện cắt điện chủ động tại các tỉnh để bảo đảm an toàn cho thiết bị, con người trong mưa bão. Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi đã mất điện hoàn toàn, tỉnh Bình Định mất điện 93%, Quảng Nam 71%, Phú Yên 55%, thành phố Đà Nẵng mất điện 47% và tỉnh Gia Lai mất điện 20%.
Ngay sau bão, EVN sẽ kiểm tra và khôi phục trở lại nhanh nhất cho các phụ tải đảm bảo an toàn cho con người và cho thiết bị.
Về tình hình vận hành các hồ thủy điện, EVN cho biết các hồ đang xả điều tiết theo quy trình liên hồ, đơn hồ theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh. Hiện các hồ thủy điện thuộc EVN đang xả với lưu lượng tương ứng như: A Vương (520 m3/s); Sông Tranh 2 (1.491 m3/s); Sông Bung 2 (138 m3/s); Sông Bung 4 (209 m3/s); Buôn Kuôp (363 m3/s); Srepok 3 (482 m3/s).
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hệ thống lưới điện tại các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên, trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải và đoàn công tác của EVN trực chỉ huy tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung để ứng phó bão số 9.
Toàn Thắng